1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tips Lên ý tưởng cho bài viết - 3 tip hiệu quả cho SEOer

Thảo luận trong 'Nội dung' bắt đầu bởi Lee Nam, 26/1/16.

Lượt xem: 19,347
 1. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  [​IMG]
  Sáng tạo nội dung - Chủ đề muôn thủa!
  Đào mộ ngày giá rét!


  Hôm qua, mình tìm thấy một số các chia sẻ của học viên cũ về việc họ đã viết rất nhiều bài rồi, và giờ không biết viết gì tiếp theo.
  Vì vậy, mình xin đào mộ một bài viết đến các bạn đang theo trường phái "trâu content" và đang không biết viết gì tiếp theo một hướng dẫn cụ thể hơn để giải quyết dứt điểm khó khăn tưởng chừng đơn giản mà lại khá phức tạp này.

  Ngay bây giờ, hãy cùng đến với thủ thuật đầu tiên trong chuỗi 3 thủ thuật này:

  1. Tham khảo ý tưởng viết content của người khác
  [​IMG]

  Đây là cách nhanh nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi các copywriter. Bạn có thể thực hiện thủ thuật này theo 3 cách sau:

  Cách 1: Xác định đối thủ, tham khảo ý tưởng viết content

  Bạn có thể xác định đối thủ bằng việc search Google từ khóa chính mình đang SEO, và lựa chọn 10 đối thủ đầu tiên. Nếu 10 website này toàn copy lẫn nhau, và không đem lại cho bạn 1 ý tưởng hay nào về content, bạn có thể sử dụng cách tiếp theo.

  Cách 2: Tìm kiếm ý tưởng trên các forum cùng lĩnh vực SEO

  Bạn có thể tìm diễn đàn theo video hướng dẫn tại đây. Sau khi có được một list các diễn đàn, bạn có thể chọn những diễn đàn có nhiều tương tác nhất và tìm kiếm các bài viết trên đó. Hoặc bạn có thể tìm kiếm nội dung bằng cách:

  "từ khóa chính" site:forum.com​

  và tìm kiếm ý tưởng viết content trong các bài viết có trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Thường thì diễn đàn càng lớn, càng uy tín, bạn sẽ càng thu được nhiều ý tưởng viết content chất lượng.

  Cách 3: Tìm kiếm ý tưởng viết content trên các trang mạng xã hội và các công cụ khác

  Mạng xã hội - nơi hầu như tất cả mọi thứ đã và đang liên tục được chia sẻ, là một kho ý tưởng viết content đồ sộ cho bất cứ ai biết khai thác nó. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy, bạn thường sẽ khó tìm kiếm được ý tưởng viết phù hợp với mình trên các mạng xã hội này. Việc tìm kiếm thường kết thúc một cách nhàm chán giống như việc mò kim đáy bể.

  Một số cách sau có thể giúp được bạn:
  • Tìm kiếm nội dung theo chủ đề: Bạn nên sử dụng hashtag (#) để tìm kiếm những chủ đề có liên quan trên các trang mạng xã hội như facebook hoặc Google Plus.
   Ví dụ: #SEO
   Sau đó, tìm kiếm ý tưởng từ những kết quả thu được. Tệp kết quả này sẽ thu được nhiều hơn và đa dạng hơn tùy thuộc vào danh sách friend của bạn.
  • Tìm kiếm các group/user chia sẻ thông tin cùng chủ đề: Search với từ khóa chính trên facebook, bạn sẽ nhận được một số các kết quả có cùng chủ đề với bạn. Join/Follow để nhận nhiều hơn các ý tưởng từ những group/user này.
  Ngoài ra, đối với các bạn đang SEO keyword nước ngoài, có thể tìm ý tưởng cho bài viết của mình qua các chủ đề được chia sẻ trên Feedly.com. Đăng ký miễn phí và nhập chủ đề mình đang SEO, bạn sẽ thu được một tệp các chủ đề khá thú vị, và có chỉ số thống kê lượng người đọc quan tâm.

  [​IMG]  2. Tham khảo các bình luận của người dùng
  [​IMG]

  Bình luận của người dùng là một trong những nguồn đem lại ý tưởng content độc đáo nhất cho các bạn content marketing. Những bình luận này bạn có thể tìm thấy tại:

  • Forum: Ngoài ý tưởng từ chủ đề của các bài viết trên forum, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng viết content tại các bình luận của người đọc.
  • Social: Social cũng là một nguồn đem lại nhiều bình luận hay và độc đáo, nguyên liệu tốt nhất để sản xuất ý tưởng content cho bạn.
  • Website: Bình luận của người dùng trên chính website bạn hoặc đối thủ cũng là một cách để bạn sáng tạo ý tưởng viết content. Hãy biến những bình luận, những câu hỏi độc đáo của người đọc thành những chủ đề bài viết mới của bạn.
  Cách này sẽ khó tìm kiếm hơn cách trước, nhưng những ý tưởng mà bạn thu được sẽ vô cùng có giá trị, và có lượng tìm kiếm ngay. Nếu ý tưởng của bạn vừa tìm được có tính "độc" cao, thì hiệu quả mà nó đem lại cho bạn sẽ còn lớn hơn nữa. (kiểm tra tính độc bằng việc search ngay trên Google)

  3. Tự nghĩ
  [​IMG]

  Đây là cách khó khăn nhất và ít được sử dụng nhất, đòi hỏi người dùng phải có tính sáng tạo cao. Một số công thức mà bạn có thể dùng:
  • 6 W + 1 H: Đây là cách khá hiệu quả mà cánh nhà báo thưởng sử dụng để giật tít, và cũng là một cách để bạn sáng tạo ý tưởng viết bài, tránh bị trùng lặp. Bạn sẽ cần trả lời 7 câu hỏi:
   • What: Cái gì?
   • When: Khi nào?
   • Who: Ai?
   • Which: Cái nào? (so sánh)
   • Whose: Của ai?
   • Why: Tại sao?
  • Chủ đề "dự đoán": Dựa vào kiến thức về lĩnh vực bạn đang SEO, bạn có thể viết những content theo ý tưởng "đưa ra lợi dự đoán trước tương lai".
   Ví dụ:
   - Dự đoán xu hướng sử dụng máy giặt trong năm 2016.
   - Năm 2016, quốc gia nào sẽ đứng top thị trường xuất khẩu lao động?
   - Xu hướng SEO năm 2016.
   Những content này luôn luôn thu hút được lượng người đọc đông đảo. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng bài viết đã tiếp cận đúng đối tượng và đúng thời điểm, để tạo hiệu ứng lan truyền tốt nhất.
  Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách sáng tạo ý tưởng viết content bằng công cụ Analytics của Google tại post:
  http://www.thegioitỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không?.com/threads/sang-tao-noi-dung-bang-cong-cu-google-analytics.362938/

  Note lại để dùng khi bí ý tưởng nhé các bạn SEO Content.

  quangvm2jkaz thích bài này.
 2. huyenmy

  huyenmy Top 8

  Gia nhập:
  21/8/15
  Bài viết:
  612
  Đã được thích:
  89
  Web:
  đa số em viết bài thường tham khảo các ý kiến của đối thủ và tự nghĩ biên tập thêm vào thì sẽ thành một bài viết hoàn chỉnh hơn và chuẩn
 3. jkaz

  jkaz Top 9

  Gia nhập:
  11/1/16
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  TpHCM
  Web:
  Quá hay, quá đúng lúc, Lê Nam anh thành chuyên gia gỡ rối rồi đấy, tết này tha hồ mà viết. Nhưng mà Em bổ sung thêm 1 cách nữa, cách 4: thuê người viết :D, cái gì khó quá không làm được thì thuê, em chắc chắn dịch vụ viết thuê này năm nay sẽ làm ăn phát đạt;)
 4. Bien Giang

  Bien Giang Top 9

  Gia nhập:
  18/1/16
  Bài viết:
  190
  Đã được thích:
  14
  Cảm ơn bác chủ top. Bài viết hữu ích với em :)
 5. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Bổ sung thêm thông tin hữu ích hoặc trình bày bài viết dưới dạng đẹp mắt hơn, hoặc dễ tiếp thu hơn để đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người đọc.

  Content nhiều không bằng content chất, mình thấy điều này từ nửa năm nay rồi. Google càng ngày càng nâng cao yêu cầu về 1content chất, không chỉ yếu tố onpage, mà cả user enagement. Mình sẽ gửi đến cho các bạn đọc thegioitỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? bài viết tổng hợp các tiêu chí ranking của Google mới nhất trong các post tới. Hi vọng là kịp trước tết để mọi người đọc trong thời gian nghỉ tết.

  Vậy là còn khá nhiều người cần
 6. quangvm2

  quangvm2 Top 10

  Gia nhập:
  17/5/15
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình thấy việc thuê người viết content cho site nhiều khi không đạt được như như mình mong muốn
  Nhiều khi người viết không viết được như những gì mình yêu cầu :(
 7. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  em toàn lấy những bài của người khá rồi về sửa lại, viết lại hoàn toàn theo ý của mìn, tuy mục đích mà độ unique của bài viết cũng khác nhau
 8. manykiss

  manykiss Top 9

  Gia nhập:
  28/9/15
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gò Vấp - HCM
  Web:
  Hiện tại, Content là một việc khó khăn nhất đối với mình, cứ viết vài bài là không còn ý tưởng gì để viết. Số lượng còn chưa có , nên không dám nghĩ tới chất lượng. Bài viết cũng khá thú vị, cảm ơn bản đã chia sẽ.
 9. kynguyentt

  kynguyentt Top 9

  Gia nhập:
  12/10/15
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Dùng 6w+1h rất hiệu quả, nếu bạn nào có tư duy logic và một chút óc tưởng tượng thì bài viết sẽ nhanh và hay, chú ý cho thêm hình ảnh chèn vào cho hợp với text nữa thì bài viết sẽ hấp dẫn hơn nhiều
 10. trangiahan

  trangiahan Seo Newbie

  Gia nhập:
  30/11/15
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  chuẩn kiến thức SEo cơ bản đây rồi, dạo này dc các em support chăm gọi quá anh Nam ơi.
 11. ducanhchannel

  ducanhchannel Seo Newbie

  Gia nhập:
  22/1/16
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  Web:
  Cám ơn vì bài chia sẻ của ad, mình hay dùng thêm giải pháp dịch bài từ web nước ngoài để lấy ý tưởng đồng thời lên youtube timd kiếm nội dung. Google cũng có tài liệu về thói quen tìm kiếm và mua hàng của khách hàng nên cũng hay xào nấu vào cái để có bài viết độc đáo đúng bố cục và giúp ngươid học hiểu nhiều điều. Mỗi tội viết 1 bài như vậy lâu thật :-ss
 12. sthaihien

  sthaihien Top 8

  Gia nhập:
  16/4/15
  Bài viết:
  1,589
  Đã được thích:
  15
  1 ý tưởng tốt luôn luôn thành công :)
 13. chieuthubay

  chieuthubay Top 9

  Gia nhập:
  14/7/15
  Bài viết:
  302
  Đã được thích:
  17
  Web:
  mình hay tham khảo nội dung từ web đối thủ rồi viết lại theo ý của mình, quan trọng nhất là phải có sự am hiểu về sản phẩm nữa
 14. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  1 số cách kiếm content cho bạn nếu đọc được english này: pinterest, feedly.com

  Cứ lên hẳn công ty mà hành chúng nó :D

  Bạn cứ đọc kỹ và ngấm, cái 6w-1h cũng rất hiệu quả cho ai tự viết. Nhiều người tiếp thu tốt đều chuyển từ thiếu ý tưởng sang thiếu thời gian để viết :D

  Tình trạng chung, trăm người may gặp 1 người tâm huyết.
 15. dangquyet93

  dangquyet93 Top 9

  Gia nhập:
  12/9/15
  Bài viết:
  239
  Đã được thích:
  11
  Web:
  Em thường xuyên viết bài qua cách của anh là lên forum tìm kiếm câu hỏi và câu trả lời viết thành 1 bài dù nó thô nhưng toàn ý chính phcuj vụ người đọc :) ngày nào cũng có bài và nắm bắt được xu thế
 16. sika.edu.vn

  sika.edu.vn Seo Newbie

  Gia nhập:
  13/6/13
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết hữu ích
 17. meocon2014

  meocon2014 Top 9

  Gia nhập:
  7/4/14
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Bài viết quá hay đúng là cái mình đang cần một hướng đi cho cách viết bài mới, mình thường lượm nhạt và tổng hợp lại từ những trang web đối thủ
 18. chungcuvp7

  chungcuvp7 Top 9

  Gia nhập:
  17/7/15
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Đa phần mình làm theo cách 1: Xác định đối thủ, tham khảo ý tưởng viết content, sào nấu các kiểu
 19. amazing house

  amazing house Top 10

  Gia nhập:
  22/9/15
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
 20. Pehattieu

  Pehattieu Seo Newbie

  Gia nhập:
  16/6/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Web:
  quan trọng nhất vẫn là nội dung bài viết. Trang web chất hay không là do nội dung 100 % luôn.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...