Khi nào website nên tiến hành thanh lọc backlink profile?

Discussion in 'Thủ thuật xây dựng liên kết - Link building' started by voc.vn, Dec 12, 2014.

 1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin
Lượt xem: 2,091
 1. voc.vn

  voc.vn Điều Hành Viên

  Joined:
  Oct 1, 2012
  Messages:
  91
  Likes Received:
  134
  Trophy Points:
  330
  Best Answers:
  0
  (VOC.VN) - Mỗi một website, dù mới hay đã hoạt động được trong thời gian dài thì đều phải nhận thức và giải quyết được các vấn đề liên quan đến Backlink Profile (Hồ sơ liên kết) một cách kỹ lưỡng nhất. Website càng lâu năm thì nguy cơ rủi ro về backlink lại càng lớn, chưa kể đến thời gian để thu thập dữ liệu và tiến hành khắc phục cũng tốn không ít công sức và tiền bạc.

  Trước khi tìm hiểu về quá trình thanh lọc (detox) backlink chúng ta cần hiểu thêm về Backlink Profile là gì? Hiểu đơn giản Backlink Profile là toàn bộ hệ thống liên kết của bạn. Và trong bài viết này tôi dùng Backlink Profile cho bao quát và đúng nghĩa nhất với bài viết.

  slide

  Backlink, đặc biệt là các backlink kém chất lượng, giống như những con hàu bám trụ vào một chiếc thuyền. Chúng xuất hiện nhiều dần theo thời gian và nếu như không gỡ bỏ kịp thời, website sẽ bị tổn hại nặng nề. Một backlink đơn lẻ mặc dù không gây ảnh hưởng quá nhiều đến website, nhưng trải qua thời gian dài, những giá trị tiêu cực mà nó tích lũy được sẽ mang lại những hậu quả khôn lường cho website của bạn.

  Những backlink xấu cũng là vật nặng kéo website của bạn đi xuống. Một khi đã làm nhẹ gánh nặng đó đi, website của bạn sẽ tăng tốc và đạt được những thành công bất ngờ. Vậy câu hỏi được đặt ra là khi nào thì bạn nên tiến hành audit và thanh lọc lại toàn bộ Backlink Profile của mình?

  Khi thứ hạng website giảm đột ngột

  Chỉ sau một đêm thức dậy bạn thấy thứ hạng website bỗng nhiên bị giảm trên kết quả tìm kiếm của Google, chắc hẳn điều đầu tiên bạn muốn làm đó là đọc tin tức xem có ai đưa tin về các bản cập nhật thuật toán hay không. Nếu bạn thấy ngày bị giảm thứ hạng trùng với khoảng thời gian Google đưa ra bản cập nhật như Penguin chẳng hạn, thì lúc đó bạn nên tiến hành audit website ngay lập tức.

  Nhưng thật không may, nếu bạn bị tấn công bởi Penguin thì đã quá muộn để phòng tránh những thiệt hại đã xảy ra. Những gì bạn có thể làm chỉ là cố gắng để khắc phục hậu quả mà thôi. Thậm chí còn tồi tệ hơn bởi Penguin không hề giống như Panda. Bạn cần phải tạo ra những thay đổi phù hợp và chờ đợt cập nhật tiếp theo thì mới có thể nhìn thấy được tính hiệu lực của những thay đổi đó.

  Penguin luôn nhìn vào sự liên quan giữa anchor text và backlink trở về website của bạn. Chính vì thế nên khi kéo backlink, bạn hãy chắc chắn không tối ưu hóa quá mức hàng nghìn liên kết hay sử dụng trùng từ khóa với anchor text một cách lộ liễu. Như vậy sẽ tốt cho Backlink Profile của bạn và ngược lại.

  Khi bạn nhận thấy traffic có những link referrals bất bình thường

  Khi bạn thống kê số liệu traffic của website, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều loại site giới thiệu khách truy cập về website của bạn. Một số nguồn referrer đến từ các trang xã hội như Facebook, Google, Twitter hay các site cá nhân, diễn đàn khác…Nếu sau khi tìm hiểu mà bạn thấy dấu hiệu của các URLs của các webspam hay các site không cùng niche với bạn, hãy tiến hành audit và dọn dẹp link ngay lập tức.

  Mặc dù Google cũng hiểu rằng bạn không thể nào kiểm soát hết được các liên kết kiểu như vậy vì có thể website của bạn bị spammer ăn cắp nội dung và tạo liên kết xấu với lý do không trung thực, tuy nhiên, bạn cũng nên cố gắng hạn chế và loại trừ nhiều nhất có thể đối với các liên kết như vậy. Sự thông cảm của Google cũng chỉ có hạn. Nếu bạn có khối lượng lớn liên kết referrals là các spam links thì Google sẽ nghĩ đó là dấu hiệu đáng nghi. Tốt hơn hết là bạn nên nhanh chóng disavow các link đó qua Google Webmaster Tools hoặc yêu cầu website đó gỡ link cho bạn

  Loại trường hợp này có thể là một cuộc tấn công website với mục đích xấu hoặc có thể là dấu hiệu của một hình phạt Penguin sắp xảy ra. Hoặc cũng có thể là do website này đã tồn tại trong thời gian quá lâu và quá phổ biến. Để xử lý, bạn có thể thực hiện audit đối với các trang hoặc mục quan trọng nào đó trước, không nên tiến hành audit toàn bộ hàng trăm hàng nghìn link cùng một lúc.

  Khi Backlink Profile toàn bộ là backlink spam

  Hiện nay có rất nhiều các công cụ như Majestic SEO hay Ahrefs... cho phép bạn thống kê được hầu hết các backlink trỏ về website của mình. Nếu bạn kiểm tra và thấy Backlink Profile của mình đầy liên kết mà chưa có sự chấp nhận, bạn chắc chắn sẽ muốn bắt đầu một cuộc audit cho toàn bộ website.

  Trường hợp trên thường xảy ra với các website đã lâu năm hoặc các site là nạn nhân của vụ tấn công SEO. Nếu không kịp thời loại bỏ, website sẽ bị tổn hại nặng nề.

  Khi bạn tiến hành dọn dẹp các liên kết cũ kém chất lượng

  Các site lâu năm, đặc biệt là các site dành ra hàng năm trời làm việc với SEO, thường sẽ trải qua các giai đoạn thực hiện các thủ thuật SEO khác nhau. Hiện tại, như chúng ta biết thì nội dung được ưu tiên hàng đầu, nhưng khoảng vài năm trước đây, guest blogging được coi là trào lưu SEO phổ biến, trước đó nữa là những thủ thuật SEO mũ đen, mũ xám…Nếu website của bạn đã từng trải qua tất cả các giai đoạn đó rồi thì nghiễm nhiên, Backlink Profile của bạn sẽ chứa đầy những liên kết độc hại.

  Ví dụ, nếu bạn đã từng mua hàng trăm, hàng nghìn backlink cho SEO thì có thể nó đã hoạt động hiệu quả vài năm trước đó. Vấn đề là bây giờ, thời thế thay đổi trong khi những liên kết này vẫn còn tồn tại. Mặc dù website chưa có dấu hiệu bị phạt nhưng chắc chắn nó sẽ là quả bom nổ chậm mà bạn không thể lường trước được. Việc tiến hành audit và dọn dẹp backlink có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro này.

  Khi bạn đã không kiểm tra Backlink Profile sau một khoảng thời gian dài

  Bạn còn nhớ lần cuối mình kiểm tra lại Backlink Profile cho website là từ khi nào không? Tháng 1 hay tháng 12 năm trước, hay năm 2012? Hãy tiến hành kiểm tra lại toàn bộ website có liên quan đến Backlink Profile bởi bạn không biết trong hồ sơ của mình sẽ chứa những liên kết gì có thể gây hại đến cho website của bạn.

  Nhìn chung, mỗi website nên tiến hành audit định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần, với 2 lý do sau:

  Lý do thứ nhất, kiểm tra Backlink Profile định kỳ sẽ giúp giảm thiểu tối đa rủi ro dẫn đến một hình phạt của Google.

  Lý do thứ hai, bạn có thể giảm được khối lượng liên kết cần phải audit xuống, bởi nếu bạn đã kiểm tra các liên kết trước đó 6 tháng, bạn có thể chỉ cần tập trung vào các liên kết gần đây nhất đối với các website có quá nhiều liên kết trong khoảng thời gian ngắn.

  Ghi nguồn www.voc.vn khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Khi nào website nên tiến hành thanh lọc backlink profile?
  Những thành viên đã thích bài này: webhuynguyen ahninja raovathieuqua2 kingbin Admin
 2. vuhongan

  vuhongan Top 9

  Joined:
  Nov 4, 2014
  Messages:
  200
  Likes Received:
  12
  Trophy Points:
  180
  Gender:
  Male
  Best Answers:
  0
  Site mình làm cũng được hơn 1 năm rồi, cũng chủ quan, không chú ý thế là tói đầu năm nay bay sạch. Sau mới tiến hành thanh lọc các kiểu, giờ cũng quay lại nhưng không được nhu trước nữa. Mới đầu đọc backlink profile tưởng là link trong profile ở diễn đàn @@
 3. kaizoz

  kaizoz Top 9

  Joined:
  Nov 5, 2013
  Messages:
  169
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  180
  Best Answers:
  0
  khi để website giảm thứ hạng thì trễ mất tiêu rồi, mình nghĩ cái này nên kiểm tra thường xuyên 1 tí, giờ nguy hiểm lắm, cơ mà mình không đi làm gì ai thì chắc không ai làm gì mình đâu :)
 4. damynghe2606

  damynghe2606 Top 9

  Joined:
  May 5, 2014
  Messages:
  146
  Likes Received:
  4
  Trophy Points:
  180
  Gender:
  Male
  Best Answers:
  0
  Có công cụ nào chỉ kiểm tra mỗi backlink xấu không bạn ? free nhé cái Ahrefs. này pải pro cơ hii
 5. friendntt10

  friendntt10 Top 9

  Joined:
  Aug 7, 2013
  Messages:
  65
  Likes Received:
  6
  Trophy Points:
  80
  Best Answers:
  0
  Nên tiến hành ngay và luôn các bác ạ
 6. steave

  steave Top 9

  Joined:
  Jul 30, 2014
  Messages:
  386
  Likes Received:
  18
  Trophy Points:
  180
  Gender:
  Male
  Home page:
  Best Answers:
  0
  có phần mềm nào loại bỏ liên kết xấu nhanh gọn không các bác ?
  giả sử như site của mình có quá nhiều liên kết xấu thì gỡ bỏ kiểu thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian
 7. eva123.vn

  eva123.vn Top 9

  Joined:
  Jan 16, 2013
  Messages:
  149
  Likes Received:
  12
  Trophy Points:
  180
  Home page:
  Best Answers:
  0
  bài viết hay, nhưng nếu trong quá trình tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? mà không lưu giữ lại hồ sơ link thì giờ thanh lọc thật là mệt
 8. khoimy9x

  khoimy9x Top 9

  Joined:
  Dec 1, 2014
  Messages:
  322
  Likes Received:
  12
  Trophy Points:
  180
  Gender:
  Male
  Home page:
  Best Answers:
  0
  link profile về bao nhiêu thì đủ hả bác
 9. sanphambangtai

  sanphambangtai Top 9

  Joined:
  Oct 31, 2014
  Messages:
  93
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  60
  Gender:
  Female
  Best Answers:
  0
  Mình thì không đi links profile nên công việc này cũng giảm cho mình gắng nặng phần nào. Có 1 links mà phải thường xuyên đi kiểm tra, mệt ghê đó.
 10. seventam

  seventam Seo Newbie

  Joined:
  Apr 4, 2014
  Messages:
  29
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  10
  Home page:
  Best Answers:
  0
  Mình lúc trước cũng bị Penguin từ khóa đang đứng top sau một đêm.sáng ra kiểm tra backlink giảm..truy vấn tìm kiếm giảm
  thứ hạng tụt thê thảm....hic
 11. LocNguyen0112

  LocNguyen0112 Top 9

  Joined:
  Nov 25, 2014
  Messages:
  33
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  60
  Gender:
  Male
  Best Answers:
  0
  Cực vậy? Build xong lại gỡ bỏ
 12. quocvuongit

  quocvuongit Top 7

  Joined:
  Jun 8, 2012
  Messages:
  1,389
  Likes Received:
  20
  Trophy Points:
  300
  Home page:
  Best Answers:
  0
  Bài dịch thì phải, từ Audit chưa được chuyển ngữ theo tiếng việt, đọc nghe thấy rất ngộ, "cuộc audit, audit xuống,..."; ngoài ra, để thanh lọc nhóm backlink profile này thì khó quá nhỉ, vì gần như backlik profile ~ Agela backlink là an toàn!
 13. raovathieuqua2

  raovathieuqua2 Top 9

  Joined:
  Sep 29, 2013
  Messages:
  286
  Likes Received:
  18
  Trophy Points:
  180
  Home page:
  Best Answers:
  0
  Mình thì thường ích dùng profile lắm, chủ yếu là chữ ký và link bài viết, nếu mà dùng profile sẽ có nhửng bất tiện là sau này quản lý profile dần dần sẽ quên mất việc này, gogole nó phát hiện là khó tránh dc.
 14. ltpitt

  ltpitt Top 9

  Joined:
  Mar 18, 2014
  Messages:
  233
  Likes Received:
  19
  Trophy Points:
  180
  Home page:
  Best Answers:
  0
  Mình cũng mới học làm tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? nên cũng chưa để ý đến vấn đề này, đúng là nguy hiểm thật
 15. Japan2014

  Japan2014 Top 9

  Joined:
  Mar 18, 2014
  Messages:
  48
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  80
  Best Answers:
  0
  Mình thấy cũng không quá cần thiết nếu bạn quản lý chặt các mem, sót một chút số lượng linkout thì có gì thiệt hại quá nhiều cho diễn đàn đâu, sợ nhất là những mem dùng auto để đi link thì cái này thì mình nghĩ là quản lý được
 16. ngotienthanh

  ngotienthanh Top 9

  Joined:
  Oct 27, 2014
  Messages:
  114
  Likes Received:
  10
  Trophy Points:
  180
  Gender:
  Male
  Best Answers:
  0
  Khi Backlink Profile toàn bộ là backlink spam
  Khi bạn tiến hành dọn dẹp các liên kết cũ kém chất lượng
  mình chủ yếu đặt bl profile ơt cacs trang nc ngoài , nhưng thật sự ko biêt được web nào đang trong tình trạng bị cảnh báo ,bạn có cách nào ko
 17. ttdlbk

  ttdlbk Seo Newbie

  Joined:
  Apr 22, 2014
  Messages:
  16
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  10
  Gender:
  Female
  Home page:
  Best Answers:
  0
  2 or 3 tháng em lại phải google webmaster check xem có link nào xấu ko để xử lý.
  Thi thoảng vẫn phát hiện link mình ko làm mà có
  Mà lại từ những nguồn rất xấu :(
 18. aprowin156

  aprowin156 Top 9

  Joined:
  Mar 18, 2013
  Messages:
  208
  Likes Received:
  15
  Trophy Points:
  180
  Home page:
  Best Answers:
  0
  Từ khóa mà làm lâu ngày không nên thì hãy kiểm tra lại vấn đề backlink xem mình đã làm đúng chưa?
 19. lpthuylieu

  lpthuylieu Top 10

  Joined:
  Jul 4, 2013
  Messages:
  6
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  30
  Best Answers:
  0
  Thế nên việc tạo backlink nhất thiết phải đi kèm với việc quản lý và lưu giữ lại các backlink đó

Share This Page

Loading...