1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tổng hợp kỹ thuật CTAs giúp tăng click và conversion hiệu quả nhất hiện nay

Thảo luận trong 'Onpage Seo - Tối ưu các yếu tố trên trang web' bắt đầu bởi aloneofstone, 25/3/13.

Lượt xem: 12,273
 1. aloneofstone

  aloneofstone Top 7

  Gia nhập:
  25/5/12
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  133
  Web:
  Xin chào các bạn, làm SEO có người quan trọng traffic, người quan tâm tới thứ hạng, nhưng phần đa thì mục đích cuối cùng vẫn là tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi ( conversion rate) một cách cao nhất nhằm mang lại doanh thu và hiệu quả kinh doanh. Ở bài viết này không liên quan nhiều tới kĩ thuật SEO nhưng nó liên quan nhiều tới tối ưu CRO mà người làm SEO cần phải quan tâm, vì thế xin chia sẻ lại cùng các bạn để cùng nghiên cứu và áp dụng.

  Có 2 vấn đề cốt lõi trong marketing. Thứ nhất là điều hướng traffic tới website và thứ hai là chuyển đổi traffic đó thành khách hàng. Bạn có thể có hàng ngàn visitor tới website nhưng bạn không thể chuyển đổi họ thành khác hàng, vậy vấn đề là do đâu?

  Bài viết này là chia sẻ kinh nghiệm về việc cải thiện tỉ lệ chuyển đổi của chuyên gia SEO, doanh nhân Neil patel thông qua việc tối ưu nút bấm call to action trên website. Những kinh nghiệm này có được từ việc thuê dịch vụ tư vấn convertion rate, hoặc từ thử nghiệm a/b testing trên chính site của mình, nhưng chủ yếu là đến từ 2 công ty đồng sáng lập chuyên về phân tích dữ liệu trực tuyến là KISSmetrics và Crazy Egg.

  Một trong những cách dễ nhất để tăng tỉ lệ conversion đó là tối ưu call to actions( CTAs). Hãy cùng TAKA khám phá những cách bạn có thể làm để cải thiện nút bấm CTAs trên website bạn nhé.

  1. Thử nghiệm chữ trên nút bấm call to action.

  Những chữ nào thường được sử dụng phổ biến trên các nút bấm CTAs của một website? Click here, bấm vào đây, thanh toán, mua ngay…Nhưng tôi nhận ra rằng những từ trên có đặc điểm chung là không ảnh hưởng nhiều tới conversion rates ( tỉ lệ chuyển đổi). Nếu chúng có tác dụng tốt thì những thành phần khác trên website cần phải được kiểm tra lại. ví dụ như bạn thấy tỉ lệ click vào nút mua ngay rất cao nhưng vẫn không có đơn hàng, thì cần xem lại quá trình xử lý từ lúc bấm mua ngay có thể gặp trục trặc không điền được đơn hàng.

  Và có trường hợp chỉ copy thử nghiệm của người khác giống như 37 Signels đã sử dụng call to action “See pricing and plans” đã giúp tăng conversion rate lên trên 200%, nhưng điều đó không chắc sẽ làm việc với bạn khi sao chép lại một nút bấm CTAs của ai đó, chính vì thế thử nghiệm là phương pháp tốt nhất.


  [​IMG]
  Thử nghiệm text trên CTA mang lại những kết quả khác nhau
  Crazy Egg cũng thử nghiệm call to action này trong 1 năm trước và conversion rate của họ giảm hơn 10%, đến khi thay text là “show me my heatmap” thì tỉ lệ chuyển đổi lại tăng lên 20%.

  Bài học rút ra: Call to action có liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ có xu hướng chuyển đổi tốt hơn là những call to action chung chung. Vì thế hãy thử nghiệm các văn bản, từ ngữ khác nhau cho nút bấm CTAs, cố gắng để nút CTAs chứa thông tin liên quan nhiều tới những gì bạn cung cấp phục vụ, nó sẽ chuyển đổi tốt hơn và tỉ lệ click cũng tăng lên trên website bán hàng của bạn.

  2. Màu sắc chủ đạo

  Google trước đây đã thử nghiệm 50 sắc thái khác nhau của màu xanh cho nút call to action của họ và tìm ra được sắc thái có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất. Kết quả cuối cùng là tăng tỉ lệ đăng ký. Bạn hầu như chắc chắn không thể kiểm nghiệm trên 50 sắc thái khác nhau của màu sắc, nhưng bạn vẫn có thể thử nghiệm một vài màu sắc khác nhau.

  SAP tìm ra được màu cam tăng tỉ lệ convertion của họ lên 32,5%. Performable nhận ra màu đỏ làm tăng convertion rate lên 21%.

  [​IMG]

  Bài học rút ra:Màu sắc khác nhau có ý nghĩa khác nhau, giống như màu đỏ tạo ra một cảm giác gấp rút. Mục đích chính với CTAs của bạn là đảm bảo chúng nổi bật và có một sự tương phản tốt giữa màu sắc của button và màu sắc của website.

  3. Vị trí của call to action.

  Cũng giống như kinh doanh, vị trí là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Bạn sẽ cần kiểm tra bằng cách gắn nút CTAS ở phía trên fold, dứoi fold và bất cứ nơi đâu bạn nghĩ nó hợp lý. Tôi đã thử kiểm tra trên website bằng cách đặt nút call to action vài vị trí và nhận ra nó ảnh hưởng khá lớn tới tỉ lệ conversion. Tôi thử đặt phía trên fold, nhưng nó không có hiệu quả bằng đặt dưới fold.

  Qua quan sát đó tôi nhanh chóng nhận ra rằng mọi người muốn đọc một ít thông tin và nghiên cứu một chút những tôi đưa ra trước khi đưa cho họ thấy nút bấm call to action. Đó chính là lý do tại sao đặt nút call to action ở trên fold là nguyên nhân giảm conversion tới 17%.

  Bài học: đừng cho rằng đặt call to action ở vị trí cao trên trang sẽ tăng coversion rate. Hãy đảm bảo visitor được biết những gì họ sẽ nhận được truớc khi bạn đưa cho họ một call to action.

  4. Thiết kế rất quan trọng

  Quick Sprout đã chạy thử nghiệm a/b testing trên site của họ…và để kiểm tra toàn bộ thiết kế của nút call to action. Nút call to action nguyên bản chỉ là một button với thông báo “ add to card”. Qua quan sát họ nhận ra mọi nguời có chút mơ hồ về những gì họ sẽ nhận được với hệ thống. Vì thế họ quyết định thay đổi một chút thiết kế với CTAs.

  Nút CTAS mới cũng chứa text là “ add to card” nhưng nó có chứa thêm hình ảnh sản phẩm. và kết quả thật bất ngờ tăng 28% chỉ bằng cách sửa đổi thiết kế có kèm hình ảnh.

  [​IMG]

  Bài học: đừng chỉ vì mọi người thường sử dụng một nút nhấn CTAs đơn giản có bo tròn góc và chứa vài từ mà bạn cũng phải làm thế. Thử kiểm tra các kích thước khác nhau từ bo tròn góc tới kèm theo một hình ảnh của sản phẩm bên trong nút CTAs, bạn có thể tăng convertion với sự sáng tạo của mình.

  5. Sáng tạo

  CTAS không nhất thiết phải là button, KISSmetrics đã thử nghiệm một cách khá độc đáo, thêm một call to action bên trong 1 video trên blog KISSmetrics. Khi bạn xem xong video một button sẽ hiện ra mời bạn đăng kí dịch vụ phân tích dữ liệu của họ.

  Đó là 1 call to action đuợc nhấp chuột nhiều hơn 380% so với CTAs đặt bên sidebar thông thường.

  [​IMG]

  Bài học: Không nhất thiết các nút bấm tiêu chuẩn mới có tỉ lệ chuyển đổi tốt, một sự sáng tạo bằng cách thêm vào video đã tạo ra nhiều click hơn thông thường.

  6. Nói với mọi người đừng click

  Bạn có thể thay đổi CTAs thành “ đừng click vào đây” và mong chờ thúc đẩy conversion? Nó có thể không làm việc cho tất cả nhưng biết đâu lại hiệu quả cho với bạn.

  Ví dụ trên Timothyskyess họ thử nghiệm một call to action với text” đừng bấm vào đây nêu bạn lười biếng” và nó hiệu quả hơn 39% so với “ bấm vào đây”.

  Ramit Shethi sáng lập website “ tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có “ cũng dùng cách tương tự khi nói mọi người đừng bấm vào.

  [​IMG]

  Sử dụng cách nói ngược lại có thể là cách hiệu quả để mọi người làm những gì bạn muốn. Kiểm tra các biến thể khác nhau của call to cation để nói với mọi người tại sao họ nên click bằng cách sử dụng những ngôn ngữ từ chối. Ví dụ nếu bạn chạy một trang web thương mại điện tử bạn có thể thử nút bấm “ đừng bấm vào đây trừ khi bạn muốn tiết kiệm 10%”, hay là “ Không bấm vào đây trừ khi bạn muốn biết TAKA thiết kế web chuyên nghiệp như thế nào”.

  Bài học: Đôi khi sử dụng những từ trong nút call to action khác với những gì thường thấy bạn có khả năng tăng tỉ lệ chuyển đổi của mình.

  7. Hiệu ứng đặc biệt

  Có một cách tuyệt vời để thu hút click đó là làm cho call to action chuyển động theo người dùng khi họ cuộn chuột. Nút bấm CTAs trên TimonthySykes.com là “ next big pick” tỉ lệ click tăng lên 21% vì CTAs lăn theo khi người dùng cuộn chuột xuống phía dưới trang web.

  [​IMG]

  Công ty thiết kế website TAKA cũng thử nghiệm plugin có chức năng chia sẻ lên mạng xã hội có hiệu ứng chuyển động khi bạn lăn chuột và thấy rằng tỉ lệ click tăng lên nhiều hơn so với những loại plugin nằm cố định ở phía trên hay ở dưới cùng bài post.

  Bài học: Một hiệu ứng nhỏ có thể mang lại sự chú ý nhiều hơn tạo nên nhiều click hơn, nhưng điều này không có nghĩa là covertion sẽ tăng.

  8. Khoảng trắng.

  Một cách tuyệt vời để làm cho call to action nổi bật là không đặt thứ gì xung quanh nó. Khoảng trắng sẽ làm nổi bật CTAs.

  Bạn có thể làm điều này bằng cách:


  • Giảm các yếu tố trong bản thiết kế website của bạn
  • Giảm só lượng màu sắc tươi sáng trong thiết kế
  • Không đặt nhiều thứ xung quanh CTAs


  [​IMG]

  Quick sprout đã thử dùng khoảng trắng trên landing page của trang traffic system và nhìn thấy một sự gia tăng nhỏ trong tỷ lệ chuyển đổi. gia tăng 8% nhưng con số đó chưa đủ để làm thống kê. Nó sẽ mất 30-60 ngày nữa để thử nghiệm kết thúc nên họ dừng lại. Hy vọng rằng bạn sẽ may mắn hơn trong thử nghiệm này.

  Bài học: đưa quá nhiều yếu tố xung quanh nút call to action có thể giết chết conversion rate của bạn, sử dụng khoảng trăng để thu hút sự chú ý nhiều hơn.

  9. Không có call to action

  Bạn có dám loại bỏ nút CTAs trên website hay ko? Tim Sykes đã làm điều này và thấy một vài điều thú vị. Không phải ông ta làm vì muốn thử nghiệm a/b testing mà vì người thiết kế website không hoàn thành website bán hàng cho ông.

  Sản phẩm không được kết nối với giỏ hàng, ông đã loại bỏ các nút call to action trên trang sản phẩm và nhận ra nhiều người quan tâm tới sản phảm của mình bởi vì họ cảm thấy ko có cơ hội mua nó nữa.

  [​IMG]

  Bằng cách loại bỏ CTAs và thêm một địa chỉ Email ông đã nhận được nhiều thắc mắc từ khách hàng hơn so với cách sử dụng CTAs truớc đây trên website bán hàng của mình.

  Bài học: làm tràn ngập website với nhiều call to action không phải lúc nào cũng tốt, bởi nó dễ gây cảm giác bạng đang cố bán một thứ gì đó. Khi bạn bỏ call to action nó có thể gây hiệu ứng ngược, mọi người quan tâm tới một sản phẩm mà họ không còn mua được nữa.

  Kết luận: Những gì trong bài viết này có thể không làm việc cho bạn, nhưng hãy nên thử nghiệm các biến thể call to action dựa trên những gợi ý trên để tìm hiểu những gì mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng . Hãy liên tục thử nghiệm A/b testing , nếu bạn không cố gắng cải thiện conversion thì nó sẽ đứng yên, vì thế đừng sợ …hãy thử nghiệm.

  Nguồn: TAKA.com.vn kỹ thuật cải tiến CTAs

  Last edited: 26/4/13
 2. ludere88

  ludere88 Top 8

  Gia nhập:
  12/11/12
  Bài viết:
  187
  Đã được thích:
  27
  Cái này dựa trên nghiên cứu hành vi khách hàng à Bác.
  Bác có phong cách trình bày một sản phẩm trên site thương mại điện tử ko? share kinh nghiệm cho anh em đi!
 3. evnbay

  evnbay Top 7

  Gia nhập:
  29/2/12
  Bài viết:
  559
  Đã được thích:
  145
  Web:
  Em thấy mấy cái này chỉ đúng với những site làm về thương mại bán hàng thôi.Chứ nếu áp dụng vào các site dịch vụ thì e là hơi khó.
 4. caphetim

  caphetim Top 8

  Gia nhập:
  4/6/11
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  51
  Mình đọc thấy đây là 1 bài viết khá hay và tương lai sẽ áp dụng cho VN, còn giờ chưa pải lúc!
 5. aloneofstone

  aloneofstone Top 7

  Gia nhập:
  25/5/12
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  133
  Web:
  Sao lại phải tương lai mới áp dụng được nhỉ? trên một website có rất nhiều nút bấm call to action tại sao lại không sử dụng những cách này. Với những site dịch vụ, việc áp dụng call to action điều hướng người dùng tới một landing page nào đó không phải là hiệu quả hơn sao.

  - Cũng xin chia sẻ là TAKA.com.vn cũng áp dụng để giảm tỉ lệ bounce rate trên website hiệu quả tuyệt vời nhé các bạn. Đừng có nghĩ nó không áp dụng được mà hỏi mình nên áp dụng như thế nào thôi
 6. tradahoi

  tradahoi Top 9

  Gia nhập:
  6/11/12
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  2
  Web:
  tranh thủ chèn ngay cái backlink vào bài được.cảm ơn bạn về bài viết.dịch khá hay
 7. hungnv234

  hungnv234 Top 9

  Gia nhập:
  11/4/12
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  20
  Mình đọc thì chỉ thấy có tác dụng với những site thương mại điện tử, còn đối với site của mình thì đang chưa nghĩ ra cách ứng dụng thế nào. Dù sao cũng cảm ơn bác chủ thớt, bài viết tuyệt vời đấy
 8. Trung Harry

  Trung Harry Top 8

  Gia nhập:
  27/2/13
  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  63
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Site của bạn làm về lĩnh vực gì ? Nếu không phải Site bán hàng, thương mại điện tử thì bạn cũng có thể thử bằng cách Sử dụng Call to action để người đọc đăng ký thông tin. Cũng được phết đấy
 9. mk.mayxaydung

  mk.mayxaydung Top 10

  Gia nhập:
  27/2/13
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  3
  Web:
  đây cũng là 1 cách mới nên áp dụng,thank bạn đã chia sẻ
 10. songanh999

  songanh999 Top 9

  Gia nhập:
  15/11/12
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  1
  Web:
  thường thì các web bán hàng nên áp dùng cách trên để ta8cng click hút khách hàng về shop của mình
 11. manhvan

  manhvan Top 9

  Gia nhập:
  13/3/13
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Cái này dựa trên nghiên cứu hành vi khách hàng à Bác.
  Bác có phong cách trình bày một sản phẩm trên site thương mại điện tử ko? share kinh nghiệm cho anh em đi!
 12. nguyenbay

  nguyenbay Top 10

  Gia nhập:
  7/4/14
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  6
  Sao lại phải tương lai mới áp dụng được nhỉ? trên một website có rất nhiều nút bấm call to action tại sao lại không sử dụng những cách này. Với những site dịch vụ, việc áp dụng call to action điều hướng người dùng tới một landing page nào đó không phải là hiệu quả hơn sao.
 13. nguyenbay

  nguyenbay Top 10

  Gia nhập:
  7/4/14
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  6
 14. eva123.vn

  eva123.vn Top 9

  Gia nhập:
  16/1/13
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  12
  Web:
  bài viết rất hay, công nhận tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? lên top mà cái tiêu đề không hay , không có lượt click thì phí lắm, mà không được click thì lại còn tụt ý chứ

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...