1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Nội dung, keyword có dấu hay không có dấu trong SEO

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi meoblog, 4/12/12.

Lượt xem: 3,839
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,284
  SEO nội dung, keyword có dấu hay không có dấu khi thiết kế web là chủ đề mà các SEOer bàn tán khá nhiều trong những buổi Off của SEOer. Sau đây kinh nghiệm thực tế, theo dõi sự thay đổi từ google và trao đổi giữa các SEOer (thanks bác BabyWolf)

  Về vấn đề lượng người dùng gõ không dấu nhiều hơn có dấu có lẽ một phần là do bộ gõ, có máy có máy không. Phần nữa là khi gõ không dấu sẽ nhanh hơn gõ có dấu, còn lại một phần nữa là lười gõ dấu. Nói về việc SEO có dấu hay không dấu thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tiêu chí từ title website của bạn, viết description, đặt backlinks có dấu hay không dấu… và thậm chí là cả url có dấu hay không dấu.

  Trước hết hãy suy nghĩ chính bản thân bạn, giả sử bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google và xuất hiện rất nhiều kết quả, bạn sẽ thích click vào title như thế nào? Có dấu hay không dấu? Theo ý kiến cá nhân của tôi thì đa phần người dùng đều thích sự thân thiện, do đó phần lớn sẽ thích click vào title có dấu. Vì vậy làm title có dấu sẽ làm tăng tỉ lệ CTR cho website của bạn. Cũng tương tự như vậy đối với description có dấu và không dấu.

  Nói đến yếu tố writing, việc title và description có dấu được viết rõ ràng và xúc tích và thể hiện tốt ý nghĩa của nội dung trang web cũng sẽ dễ dàng có tỉ lệ click cao hơn. Đây có lẽ là vấn đề khá cơ bản ngay từ những ngày đầu bạn nghiên cứu SEO. Ngoài ra, việc bạn viết tốt cho các snippet cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn đối với người dùng.

  Từ khi bắt đầu làm SEO đến giờ hầu như tôi chưa khi nào làm SEO không dấu, ngoại trừ làm cho những thử nghiệm nào đó của mình. Bạn cũng cần biết một điều rằng Google đủ để hiểu những từ khóa tương tự, ví dụ như phần mềm tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không?, phần mềm tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? miễn phí và phan mem tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không?, phan mem tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? mien phi được xem là tương tự. Khi đọc đến đây tôi chắc rằng bạn sẽ phần nào không đồng ý bởi vì khi tìm trên Google tìm kiếm 4 từ đó sẽ ra kết quả với những thứ tự khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề này theo tôi nghĩ một phần là do Google có quá nhiều tiêu chí ảnh hưởng lên việc sắp xếp thứ hạng và do cách làm SEO của các bạn đã chi phối điều này. Và tôi tin rằng dần dần Google sẽ cải thiện điều này. Một bằng chứng là trước giờ tôi đều làm có dấu từ title đến description, backlinks… nhưng các từ khóa không dấu tôi vẫn đạt được thứ hạng tốt.

  Sự thay đổi việc nhìn nhận keyword có dấu hay không có dấu xem bằng hai hình minh họa trong hai trường hợp dưới đây:

  [​IMG]
  [​IMG]
  Khi bạn tìm kiếm với từ không dấu, từ khóa có dấu cũng được Bold (in đậm, chú ý)

  Bạn có suy nghĩ gì về điều này?

  Thứ nhất, hai trường hợp trên cho thấy rằng bạn làm từ có dấu sẽ lợi được cả hai trường hợp. Cho dù người dùng gõ có dấu hay không dấu bạn vẫn được bold đậm, tức được Google nhận ra website của bạn phù hợp với query.

  Thứ hai, nếu bạn là một lập trình viên thì bạn sẽ cũng công nhận với tôi một điều rằng: Việc quy đổi một chuỗi từ có dấu qua không dấu rất dễ nhưng ngược lại thì không dễ chút nào. Cụ thể để quy đổi từ từ có dấu qua không dấu bạn chỉ cần bỏ dấu đi là xong. Ngược lại, để quy đổi từ từ không dấu qua không dấu không phải là điều đơn giản. Ví dụ như từ thiet, khi quy đổi qua có dấu bạn sẽ đổi thế nào? Thiết hay Thiệt?

  Và như vậy, ở điều thứ hai tôi đưa ra ở trên bạn có thắc mắc rằng “Tại sao Google lại làm điều khó hơn?“. Câu trả lời của tôi là Google muốn hướng đến người dùng. Tôi chắc chắn là như thế, đây là điều mà tôi thường xuyên nhắc nhở khi training SEO cho một ai đó.

  Do đó, lời khuyên của tôi là bạn nên làm từ có dấu và hãy làm SEO một cách tự nhiên. Hãy làm SEO cho người dùng và đừng làm SEO cho bot. Chính vì việc người làm SEO hiện nay chỉ làm SEO cho bot là chính đã gây nên một bãi rác công nghệ. Ngoài ra việc viết title có dấu và không dấu như vậy trên title hay trong description bạn cũng dễ dàng dính phải lỗi keywords stuffing. Keywords stuffing là một điều mà Google không thích.

  Trên đây có thể chỉ là quan điểm của tôi, nói đến SEO thì không có gì là chắc chắn cả. Các kiến thức SEO đa phần từ quá trình trải nghiệm và quan sát Google. Tin hay không là tùy bạn!

  Ps: với các bạn chỉ được lựa chọn từ khóa có dấu hoặc không dấu để (do kinh phí) tôi khuyên các bên nên chọn từ khóa có dấu, vì khi đã SEO TOP từ khóa có dấu thì từ không dấu cũng sẽ gần như theo sau.

  thanks babywolfvn.com - BiBi Nguyễn [iGoo.vn]

  sim-dep, thiendung.info and HoangHuy like this.
 2. HoangHuy

  HoangHuy Top 8

  Gia nhập:
  10/5/12
  Bài viết:
  960
  Đã được thích:
  85
  Trước đây tôi vẫn nghĩ là SEO cả 2 có dâu và không dấu luôn :)). SEO có dấu từ khóa của bạn vẫn có thể lên top nhưng nếu đối thủ SEO không dấu thì bạn sẽ không bao giờ được vị trí cao nhất, mà đa phần lại search không dấu vậy là mất trắng rồi. Theo tôi nên kết hợp cả 2 hình thức, title và desc vẫn là có dấu , tag thì cả 2, làm link cả 2. Đa phần mọi người chắc cũng đang sử dụng cách làm này.
 3. babylon_ceo

  babylon_ceo Top 10

  Gia nhập:
  28/11/12
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  3
  Theo tôi thì nên tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? từ có dấu là tốt nhất, hiểu quả lâu dài. Khi đặt liên kết thì các webmaster sẽ ko xem là spam. tốt cả đôi đường. he
 4. anhlucky2

  anhlucky2 Top 9

  Gia nhập:
  29/9/12
  Bài viết:
  281
  Đã được thích:
  13
  Mình tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? là tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? từ có dấu lẫn ko dấu lun ... nhưng mỗi cái ở 1 trang khác nhau. để riêng như thế thì tỉ lệ ăn cao hơn
 5. toi1em

  toi1em Top 9

  Gia nhập:
  21/2/12
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  5
  Cá nhân mình chỉ tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? từ có dấu, khi từ có dấu lên tự nhiên từ không dấu sẽ lên theo.
 6. vuthimai

  vuthimai Top 9

  Gia nhập:
  13/9/12
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Theo mình thì trước tiên cứ để cái title và decription có dấu đã, còn keyword thì cho cả có dấu và không dấu. Vì title là cái đầu tiên hiển thị lên, nếu nhìn thấy không được thân thiện thì người dùng cũng không muốn click vào cái dòng nhồi nhét từ khóa không dấu
 7. Mình thì chỉ làm không dấu, chưa bao giờ làm có dấu. Có lẽ do thói quen =P~
 8. kecodoca2

  kecodoca2 Seo Newbie

  Gia nhập:
  4/12/12
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Web:
  mình thì tùy vào lượng tìm kiếm thôi.
 9. ruandeyu

  ruandeyu Top 10

  Gia nhập:
  23/10/12
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Mình chọn tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? không dấu với những từ khóa cạnh tranh cao thì tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? cả có dấu
 10. mioleokun

  mioleokun Top 9

  Gia nhập:
  15/7/11
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  14
  em thường làm có dấu ...còn không dấu nó tự lên á:D
 11. HoangHuy

  HoangHuy Top 8

  Gia nhập:
  10/5/12
  Bài viết:
  960
  Đã được thích:
  85
  Nếu đối thủ làm không dấu thì sao @@
 12. tangduongtrieu

  tangduongtrieu Top 9

  Gia nhập:
  16/4/12
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Bài viết này hình như mình đọc đâu đó cách đây mấy tháng rồi mà ta !
 13. chutichht

  chutichht Top 9

  Gia nhập:
  13/4/12
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  15
  Web:
  8-x mình tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? từ khóa toàn chơi có dấu 50% và không dấu 50%
 14. khoinguyen220885

  khoinguyen220885 Seo Newbie

  Gia nhập:
  6/11/12
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? từ có dấu là cần thiết nhưng tôi nghỉ không dấu vẫn là 1 lợi thế vì khi đa số những người vào gg đều sử dụng không dấu nhiều hơn . rồi sẻ sử dụng có dấu sau . tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? từ có dấu thì đầy đủ hơn nhưng thứ hạng không dấu vẩn cao hơn bạn ah
 15. kieuduchoc

  kieuduchoc Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/12/12
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nếu chỉ đặt key có dấu mà không có key không dấu thì sẽ bị các trang có cả hai loại đè bẹp . Vậy nên nếu có cả hai thì vẫn tốt hơn . Theo mình là vậy
 16. David

  David Top 9

  Gia nhập:
  12/9/12
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo mình thì :
  Thứ 1 : Bạn đang lựa chọn thị trường của mình là gì , SEo ở google.com.vn hay google.com
  Nếu bạn lựa chọn google.com.vn thì bạn nên làm từ có dấu,
  Vì đối với mỗi 1 nước google đều có riêng là ví như ở việt nam thì nó là google.com.vn.
  Còn 1 cách search nữa là bạn search google.com và với vị trí là ở việt nam, ngôn ngữ việt nam thì các hiện thị cũng sẽ ưu tiên có dấu hơn là không dấu.
  Thứ 2 : nếu các bạn chọn thị trường từ nước ngoài thì bạn bạn nên không dấu.


  Như vậy thì tùy vào thị trường và nơi bạn muốn chiếm lĩnh thị trường để bạn chọn từ khóa để tránh nhằm trường hợp xác định vu vơ để rùi mất công làm.
  Đây là ý kiến riêng của mình.
  Hi
 17. phimchautinhtri

  phimchautinhtri Top 9

  Gia nhập:
  12/10/12
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  18
  Mình cũng vậy toàn làm không dấu mà thấy hiệu quả hơn.Do một phần từ này người ta không gõ dấu
 18. thanchet

  thanchet Top 9

  Gia nhập:
  18/10/10
  Bài viết:
  248
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Bình thường SEO khôgn dấu bao giờ cũng khó hơn có dấu. Có khi SEO key không dấu thành công thì key có dấu nó tự lên
 19. từ k dấu khó SEO hơn là có dấu. Mình thấy vậy k biết đúng k ^^
  cũng khó nói là nên SEO có dấu hay k vì còn tùy trường hợp
 20. fullmylove01

  fullmylove01 Top 9

  Gia nhập:
  5/12/12
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  1
  em mới làm tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? nhưng các sư phụ bảo em là hãy tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? tất cả là tốt nhất, nghĩ đã nản rồi không biết bắt đầu từ đâu?

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...