1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Liên kết nội bộ ? 7 tuyệt chiêu bạn biết chưa ?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi tamtien24h, 8/11/18.

Lượt xem: 442
 1. tamtien24h

  tamtien24h Top 9

  Gia nhập:
  28/11/17
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  4
  Hoặc backlinks sẽ tự có theo 1 cách rất tự nhiên: Người dùng tự chia sẻ bài viết của bạn đi nhiều nơi.

  Liên kết nội bộ (Internal link) có vai trò và sức ảnh hưởng không hề nhỏ trong SEO whitehat. Nếu biết cách đặt internal link hợp lý, bạn sẽ:

  • Giảm bounce rate
  • Tăng page view
  Những điều này giúp Google đánh giá website của bạn thực sự chất lượng và xếp thứ hạng cao.

  Trong bài viết này mình sẽ đưa ra khái niệm cùng với hướng dẫn bạn về cách đặt link nội bộ như thế nào cho hiệu quả.

  [​IMG]
  Liên kết nội bộ (internal link) là gì?
  Link nội bộ được xem là những đường dẫn trỏ đến một 1 trang khác trên cùng 1 trang web (có nghĩa là cùng domain chính). Một số liên kết nội bộ phổ biết mà bạn có thể thấy đó là:

  • Link từ trang chủ đến các danh mục, bài viết
  • Link từ danh mục đến các bài viết
  • Link từ bài viết này đến bài viết kia
  • Link từ menu, footer
  • Link dạng banner đặt trên website
  [​IMG]


  Nếu xem website của bạn như một ngôi nhà, các cấu trúc của ngôi nhà đó phải bền vững & có sự sắp xếp hợp lý thì trải nghiệm ở ngôi nhà đó mới thoải mái.

  Tương tự, đối với website, liên kết nội bộ của site phải được tối ưu hóa thì mới tác động đến kết quả SEO của bạn. Đặc biệt với độ cạnh tranh ngày càng gia tăng, thì công việc tối ưu liên kết nội bộ sẽ như là 1 công việc bắt buộc.

  Tầm quan trọng của liên kết nội bộ
  Nếu việc tìm ngách và nghiên cứu bộ từ khóa đúng từ đầu sẽ giúp website bạn có kế hoạch phát triển đúng đắn thì việc xây dựng liên kết nội bộ sẽ giúp cải thiện chất lượng website, tăng trải nghiệm người dùng, tác động trực tiếp đến thứ hạng từ khóa.

  Khi bạn có kế hoạch xây dựng link nội bộ, cấu trúc website sẽ được tối ưu, giúp các nội dung trên website của bạn liên kết chặt chẽ hơn, tăng độ trust và rõ ràng về chủ đề của web trong mắt của bọ tìm kiếm Google.

  Khi các nội dung trên cùng 1 website có sự liên kết dẫn dắt rõ ràng và logic thông qua các Anchor Text được chèn link phù hợp, độ uy tín của tên miền (Domain Authority)và sức mạnh của những trang trong web (Page Authority) sẽ tăng theo tỉ lệ thuận.

  Mình chỉ nêu ngắn gọn như vậy, nếu bạn có thể đọc tiếng Anh, có thể đọc bài viết Internal linking for SEO Why and how?

  Lưu ý trước khi xây dựng liên kết nội bộ
  Mình có 1 vài lưu ý trước khi bạn tiến hành đọc những nội dung kế tiếp.

  • Hình dung được cấu trúc website (các trang trên site: trang chủ, các trang danh mục category..): Hình dung trong đầu thôi là đủ. Phổ biến sẽ là trang chủ => các danh mục => các bài viết.
  • Xác định nội dung chủ đạo cho website: Thường là các nội dung sinh ra tiền hoặc nội dung kéo được 1 lượng lớn traffic. Đây là những trang bạn nên dồn link nội bộ về.
  • Theo dõi link nội bộ thông qua Search Console: Đối với website đã có lượng content nhất định sau một thời gian xây dựng. Nếu có thời gian hãy xem các dữ liệu từ Search Console để biết được kết quả xây dựng liên kết nội bộ đã làm diễn ra như thế nào.
  Cách sử dụng Google Search Console mình đã có hướng dẫn chi tiết, bạn có thể xem lại để thực hành tốt hơn cho công việc xây dựng link nội bộ.

  Sau đây là những kinh nghiệm về xây dựng link nội bộ mình có được trong quá trình thực hành SEO cho nhiều website và có kết quả khá tốt, hi vọng nó sẽ có ích cho bạn.

  Nội dung chất lượng xoay quanh nội dung chính
  Nội dung “chất lượng” & nội dung “chính” là khác nhau nhé:

  • Nội dung “chất lượng”: Là các nội dung giải quyết nhu cầu của độc giả 1 cách triệt để. Trang web của bạn càng nhiều nội dung chất lượng càng tốt.
  • Nội dung “chính”: Những nội dung sinh ra tiền hoặc có nhiều lượng tìm kiếm.
  Việc bạn xây dựng nội dung chất lượng, có liên quan tới nội dung chính có nghĩa bạn sẽ đồn sức mạnh vào nội dung chính đó.

  Ví dụ bạn SEO cho trang web bán thuốc giảm cân, nội dung chính ở đây là “hướng dẫn giảm cân”. Thì ngoài nội dung cho từ khóa này, bạn cần xây dựng các bài viết khác xoay quanh nó, có thể là:

  • Hướng dẫn giảm cân bằng đậu đen
  • Thời trang quần áo cho người béo
  • Giảm cân bằng khoai lang và trứng
  • ….
  Và ở những bài viết xoay quanh này, bạn hãy tìm nơi hợp lý nhất để trỏ liên kết nội bộ về bài viết “hướng dẫn giảm cân” như:

  • Ở ngay trên menu
  • Ngay đầu bài viết.
  • Trong nội dung, chỗ nào có độ liên quan mà bạn nghĩ người dùng có thể click nhiều nhất
  • Ở dưới bài viết, ngay sau khi độc giả đọc xong
  • Ở mục bài viết liên quan

  Một vài lưu ý khi đổ liên kết nội kiểu này:

  • Luôn đa dạng hóa anchor text
  • Đặt link nội bộ ở vị trí càng liên quan càng tốt, để tỉ lệ click vào link càng nhiều thì xem như việc đặt link đó càng hiệu quả,
  • Footer cũng là 1 nơi có thể đặt link nội bộ những nội dung quan trọng.
  • Liên kết nội bộ cũng có thể là các banner
  Nếu website bạn là website bán hàng, dịch vụ,…bên cạnh paid traffic hãy ưu tiên lên kế hoạch xây dựng chuyên mục blog với chiến lược phát triển nội dung cho những sản phẩm, dịch vụ liên quan.

  Từ đó dẫn liên kết nội bộ về những sản phẩm best seller, trending tạo ra doanh thu nhanh chóng.

  Như mình thường chia sẻ ở các nội dung về kinh doanh online, hãy trao giá trị cho khách hàng của bạn, về những chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn kinh doanh.

  Chẳng hạn như trường hợp này, vntrip sử dụng link nội bộ dạng banner trong 1 bài viết về du lịch Đà Lạt, dẫn đến 1 trang tìm khách sạn mang lại nguồn doanh thu cho họ:


  Về ngắn hạn, nó giúp tương tác & gây ấn tượng với khách hàng. Về dài hạn, giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như xây cho bạn một nguồn free traffic quý giá.

  Đa dạng hóa Anchor Text
  Anchor text là những dòng chữ chứa đường link được trỏ.

  Google đánh giá cao sự tự nhiên khi bạn tối ưu bất cứ thứ gì, & Anchor Text sẽ không ngoại lệ. Bạn nên đa dạng hóa nó, không phải lúc nào anchor text cũng là từ khóa cần SEO.

  Nhưng anchor text phải liên quan tới nội dung của trang cần trỏ link, nhiều khi nó chỉ cần là đường link trần, hoặc bằng hình ảnh.

  Ví dụ bạn đang SEO từ khóa “visa định cư Úc”, bạn có thể đa dạng hóa anchor text như sau, anchor text mình sẽ đặt trong dấu […]

  • Bạn có thể xem những thủ tục xin VISA định cư Úc [tại đây]
  • Đọc thêm bài viết: [Kinh nghiệm xin VISA định cư Úc]
  • Bạn có thể hiểu thêm về VISA định cư úc qua bài viết này: [link trần]
  • Banner hình ảnh
  Trỏ link nội bộ mang thông tin hữu ích
  Đối với 1 trang blog, thì nên có 1 vài điểm đặt link nội bộ mà bạn nghĩ “người dùng có khả năng click vào thông tin này”.

  Trong ví dụ này, người viết đang viết tới đoạn liên quan tới vỏ bánh Trung Thu, đặt link nội bộ đến sản phẩm liên quan là hợp lý.

  [​IMG]

  Link như thế này dẫn đến 1 trang khác trong website của bạn mà có cung cấp thông tin hướng dẫn về vấn đề liên quan đang nói tới, hoặc giải thích nhiều hơn về vấn đề đang được đề cập, hoặc cung cấp những sản phẩm/dịch vụ tương ứng.

  Đặc biệt là những ngách có kiến thức chuyên ngành cao, khi người dùng đang đọc bài của bạn, chưa hiểu về câu hoặc từ ngữ chuyên ngành đó, bạn có thể dẫn nguồn sang 1 bài viết khác chuyên sâu hơn.

  Việc người dùng click qua trang này trang khác bên trong trang web bạn nhiều cũng là tín hiệu mà Google ghi nhận và mang về kết quả SEO tốt.

  Nó giúp Google hiểu rằng, thông tin trên web bạn hữu ích nên điều hướng được traffic đi từ page này sang page khác, người dùng không chỉ đọc 1 bài mà nhiều bài nữa.

  >> Bấm xem ngay Tăng độ uy tín trang web 5 tuyệt chiêu.

  Xây dựng menu trên đầu website
  Hệ thống menu cơ bản cũng là các link nội bộ vì mỗi mục của Menu đều trỏ về các mục chính trong website của bạn hoặc về 1 trang có nội dung quan trọng, nổi bật trong website.

  Bạn có thể thấy mình đặt menu rất có hệ thống:

  [​IMG]

  Việc đặt Menu trên đầu trang web sẽ làm nổi bật các chủ đề chính của website, giúp Google hiểu được và đánh giá cao nội dung chính đó, ngoài ra còn là mục mà người dùng sẽ click vào thường xuyên khi họ quan tâm, đặc biệt là lượng độc giả trung thành.

  Xây dựng link nội bộ ở dưới chân website
  Liên kết ở dưới chân website không được đánh giá cao bằng ở trên đầu, vì suy cho cùng, tỉ lệ click vào nó sẽ ít hơn

  >> Bấm xem ngay meta description là gì ? 5 tuyệt chiêu tạo meta description chết người.

  Nhưng không vì thế mà bạn không tận dụng, hãy để link nội bộ anchor text đến 1 số trang có nội dung nổi bật trên website của bạn.

  Khi người dùng đọc xong hết 1 bài nào đó thì khả năng cao họ sẽ kéo xuống dưới chân xem còn gì không và sẽ click vào 1 số thông tin quan trọng bạn đã gắn link ở đó.

  1 số nội dung mà bạn có thể đặt liên kết nội bộ dưới website như:

  • Giới thiệu về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn
  • Menu phụ
  • Các chương trình đang diễn ra
  • Các dịch vụ chính mà bạn đang làm
  • Điều khoản, chính sách của website
  Bạn có thể thất, footer của Shopify Blog có rất nhiều liên kết:

  [​IMG]

  Sử dụng với số lượng hợp lý
  Xây dựng liêt kết nội bộ là tốt không có nghĩa là ở một trang bạn chèn kín và đầy rẫy những đường link. Google đã khuyến cáo rằng: “Hãy luôn giữ link ở trong 1 trang có số lượng hợp lý” nhưng không ai biết chính xác số lượng hợp lý này là bao nhiêu.

  Cái mức hợp lý này thì do tùy người, mình thì đi khoảng 2-4 liên kết nội bộ cho nội dung khoảng 1000 từ (không tính link ở menu cũng như footer, chỉ tính trong nội dung chính).

  Sự hợp lý này tùy theo bạn sử dụng tuy nhiên đừng quá nhiều và không quá ít, cốt lõi là những link đó có tỉ lệ click vào càng nhiều càng tốt.

  >> Bấm xem ngay tối ưu tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? cho website trong 9 bước ontop choáng váng.

  Cho hiển thị thanh điều hướng (breadcrumb)
  Thanh điều hướng (Breadcrumb) là thanh cho phép người dùng biết thư mục mẹ của bài viết họ đang đọc và có khả năng họ sẽ nhấn vào để tìm các bài viết cùng chuyên mục, như bạn thấy thì nó cũng vốn dĩ là liêt kết nội bộ vì nó trỏ đến thư mục trong cùng trang web

  Vì vậy mình khuyến nghị bạn KHÔNG NÊN ẩn nó đi.

  [​IMG]

  Lời kết
  Mình đã đúc kết những kỹ thuật xây dựng liên kết nội bộ thông qua ví dụ, cùng các lưu ý trong quá trình thực hành tạo link nội bộ trên website có được từ kinh nghiệm tạo doanh thu với website nhiều năm.

  Việc tạo link nội bộ là không quá khó khăn, mỗi khi bạn viết bài mới thì nên có thói quen đi link nội bộ ở đoạn mà bạn cảm thấy cần thêm link để mang lại giá trị cho người dùng, hoặc thêm những đoạn đại loại như “tìm hiểu thêm về ABC” “xem thêm về XYZ tại đây”,…

  Tất cả những việc bạn làm đều giúp cho việc xây dựng trang web vững chắc hơn về SEO.

  Nếu có thắc mắc hay băn khoăn gì về thực hành tạo liên kết nội bộ cho website, hãy để lại bình luận dưới đây mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 2. tmxg

  tmxg Top 9

  Gia nhập:
  29/8/18
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Trong 1 bài viết nên có 1 link về trang chủ, 1 link về danh mục bài viết và 1 link về sản phẩm nhưng thực sự là không phải lúc nào cũng làm được như vậy
 3. thanhduongjp

  thanhduongjp Top 9

  Gia nhập:
  18/10/17
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Tùy theo độ dài của bài viết hoặc lối hành văn của người viết ^^

  Viết tốt, văn phong hay lắt léo tốt thì 1 bài viết với 3 link sao lại không chèn được hử bạn
 4. tulanhcu

  tulanhcu Top 9

  Gia nhập:
  9/1/17
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  8
 5. xuatkhaunhatban

  xuatkhaunhatban Top 10

  Gia nhập:
  20/10/18
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình thì cứ thấy bài nào có liên quan thì mình link về thôi chứ ko nhất thiết nó là trang chủ hay danh mục

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...