1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Bật mí tư duy tối ưu hoá quảng cáo Facebook hiệu quả

Thảo luận trong 'Kỹ năng Facebook Marketing' bắt đầu bởi meoblog, 10/11/14.

Lượt xem: 6,259
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,284
  Ngày 4 tháng 3 vừa qua Facebook đã chính thức công bố thay đổi cấu trúc quảng cáo, từ cấu trúc 2 tầng sang cấu trúc 3 tầng với mục đích giúp các nhà quảng cáo trên Facebook quản lý, thống kê và tối ưu hóa dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vài tuần gần đây một số tài khoản quảng cáo tại Việt Nam đã được cập nhật cấu trúc quảng cáo mới, vẫn là 3 tầng nhưng có nhiều điều thay đổi so với trước đây, điều này đồng nghĩa với việc muốn tối ưu hóa quảng cáo tốt chúng ta cũng cần thay đổi tư duy và phương thức thực hiện, hôm nay tôi sẽ giới thiệu một phương thức tư duy tạo quảng cáo căn bản mà tôi thường áp dụng.

  Đầu tiên trước khi giới thiệu về các cập nhật mới, tôi xin nói lại cấu trúc hiện tại của quảng cáo Facebook để mọi người dễ hình dung.

  Bat mi tu duy toi uu hoa quang cao facebook hieu qua
  Cấu trúc quảng cáo cũ

  Phân tích cấu trúc quảng cáo của Facebook (cũ)

  Với cấu trúc cũ Campaign là tầng cao nhất, tại đây Facebook cho phép chúng ta lựa chọn mục tiêu của chiến dịch như get more fans, click to web, engagement, app installs….Toàn bộ Ad set và Ad bên trong chiến dịch đều phục vụ cho mục tiêu ban đầu khi ta chọn ở phần Campaign.

  Ad set (nhóm quảng cáo) giúp chúng ta phân loại các nhóm quảng cáo riêng biệt, mỗi ad set có thể có tùy chỉnh ngân sách, thời gian chạy riêng biệt.

  Ad (quảng cáo) là từng mẫu quảng cáo nhỏ, trong 1 ad set có thể có nhiều ad, mỗi ad có thể tùy chỉnh tiếp cận các nhóm khách hàng khác nhau, hình thức đấu giá khác nhau.

  Point to remember: Các nhóm quảng cáo khác nhau nằm trong cùng một chiến dịch không bị ảnh hưởng hay tác động tới hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, các quảng nằm trong một nhóm quảng cáo lại khác, từng quảng cáo trong nhóm quảng cáo sẽ tác động gây ảnh hưởng với nhau.

  Tôi sẽ lấy một ví dụ dưới đây để mọi người dễ dàng hiểu rõ hơn.

  Bat mi tu duy toi uu hoa quang cao facebook hieu qua 2

  Ví dụ 1: Chiến dịch mang tên “Big sales tháng 11″, mục tiêu (objective) của chiến dịch này là tăng người tham gia vào bài viết (post engagement). Trong chiến dịch này có hai nhóm quảng cáo “Áo khoác nam” và “Đầm ren nữ”, mỗi nhóm quảng cáo có ngân sách khác nhau và hiệu quả hoạt động của chúng không hề ảnh hưởng với nhau. Trong nhóm quảng cáo “Áo khoác nam” ta có 3 quảng cáo.

  - Ad 1: Audiences = tiếp cận tới những người là fan của fanpage của mình

  - Ad 2: Audiences = những người đã truy cập website của mình và xem danh mục sản phẩm“Áo khoác nam”

  - Ad 3: Audiences = L00kalike fan (những đối tượng tương tự đã like fanpage)

  Trong 3 quảng trên, tôi đã chọn mỗi quảng cáo tiếp cận một đối tượng khách hàng khác nhau, đều có chung một hình thức đấu giá là oCPM. Tại sao tôi nói trong Ad set các quảng cáo tác động ảnh hưởng lẫn nhau?

  Thuật toán của Facebook sẽ dựa trên đánh giá hiệu quả của từng quảng cáo trong một Ad set để ưu tiên chạy mạnh nhất. Hiệu quả đó phụ thuộc vào content, audiences và bid (phương thức đấu giá). Giả sử như trong Ad set trên, Facebook xác định quảng cáo 1 chạy tốt nhất, thì hệ thống của Facebook sẽ tự động ưu tiên quảng cáo số 1 này chạy mạnh nhất, và bạn có thể thấy kết quả (result) của quảng cáo số 1 lớn hơn nhiều so với hai mẫu quảng cáo còn lại.

  Đợt cập nhật vừa rồi Facebook đã thay đổi gì?

  Như tôi đã giải thích cách thức hoạt động thuật toán của Facebook để giúp tối ưu hóa quảng cáo trong một ad set, tuy nhiên nó lại có một nhược điểm mà ít người để ý tới. Giả sử một tiệm bán đồng hồ cao cấp, trung bình giá của một sản phẩm 550$, tổ chức chương trình giảm giá để đẩy doanh số nhân dịp dáp tết. Marketer của tiệm đồng hồ này chia nhỏ các ad trong ad set, mỗi ad tiếp cận các nhóm đối tượng khác nhau, cụ thể là:

  Ad 1: Ages (15- 18t), Ad 2: Ages (19-24t), Ad 3: Ages (25 – 40t). Sử dụng hình ảnh đẹp, nội dung hấp dẫn, lượng tham gia vào bài viết giá thấp thấp nhưng lại không ra được doanh số. Nhìn lại quảng cáo thì chỉ thấy quảng cáo Ad 1, Ad 2 chạy mạnh, còn nhóm 3 thì chạy rất ít hoặc gần như không chạy.

  Để giải thích điều này, tôi mặc định là độ tuổi thấp có lượng người dùng lớn và hành vi bấm like và comment dễ dàng hơn so với người có độ tuổi cao. Vì thế, giá CPM của quảng cáo ad 1 và ad 2 thấp, tỉ lệ CTR cao, hệ thống của Facebook phân tích dựa vào cách con số đó nên đã ưu tiên chạy quảng cáo ad 1 và ad 2. Mặc nhiên quảng cáo ad 3 giá CPM cao nên Facebook hạn chế chạy. Nhưng đối tượng tại nhóm quảng cáo 1 và 2 lại không có khả năng mua hàng, hoặc có nhưng ít vì đó không phải là nhóm đối tượng mục tiêu của tiệm bán đồng hồ này.

  Để cải thiện hiệu quả quảng cáo Facebook đã thay thay đổi cơ chế tại tầng 2 (ad set) và tầng 3 (ad). Cụ thể là bây giờ phần chọn đối tượng tiếp cận (audiences), vị trí hiển thị quảng cáo (ad placement) và phương thức đấu giá (optimization và pricing) đã được chuyển sang tầng 2 (ad set).

  Bat mi tu duy toi uu hoa quang cao facebook hieu qua 3
  Bat mi tu duy toi uu hoa quang cao facebook hieu qua 4

  Cập nhật này marketers được lợi gì?

  Với cấu trúc quảng cáo, mỗi nhóm quảng cáo (ad set) ta chỉ có thể chọn tiếp cận tới một nhóm đối tượng duy nhất, vị trí hiển thị quảng cáo, phương thức đấu giá. Marketers có thể chia thành nhiều ad set, mỗi ad set tiếp cận tới một nhóm khách hàng nhất định, một phương thức đấu giá cũng như vị trị hiển hiện quảng cáo khác nhau. Từ đó dựa vào kết quả sau vài ngày chạy để đúc kết ra ad set nào chạy hiệu quả, đem lại đúng mục tiêu mình mong đợi.

  Bat mi tu duy toi uu hoa quang cao facebook hieu qua 5

  Mọi người có thể nhìn vào hình phía trên đây, tôi chia nhỏ ad set theo nhóm đối tượng, vị trí hiển thị và phương thức đấu giá để đánh giá được hiệu quả ad set nào chạy tốt nhất.

  Những thay đổi tại phần đấu giá

  Bat mi tu duy toi uu hoa quang cao facebook hieu qua 6
  Lần cập nhật này, Facebook cho phép chúng ta đấu giá theo lượt tham gia vào bài viết (engegament). Với lần người dùng tương tác với với nội dung của mình thì mình mới mất tiền, giá tiền đó bằng hoặc nhỏ hơn giá thầu mình đã đấu giá.

  Kết luận

  Để tối ưu hóa quảng cáo có rất nhiều phương pháp, những yếu tố chính ảnh hưởng tới hiệu quả quảng cáo là content, audiences, objective, bidding, ads placement.

  Nếu bạn không mạnh về kỹ thuật quảng cáo, bạn hay đầu tư thật nghiệm túc và kỹ lưỡng vào làm nội dung và chọn đối tượng khách hàng, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi đây là 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả quảng cáo của bạn.

  Theo phuvandang

 2. justlife84

  justlife84 Top 9

  Gia nhập:
  31/8/12
  Bài viết:
  241
  Đã được thích:
  8
  Tối ưu quảng cáo fb tốt sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho kinh doanh.
 3. kennymanh

  kennymanh Top 9

  Gia nhập:
  31/10/14
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  18
  hiện nay mạng xã hội đang phát triển mạnh, việc quảng cáo trên facebook là rất cần thiết. Các doanh nghiệp nên đầu tư tối ưu facebook càng sớm càng tốt!
 4. damynghe2606

  damynghe2606 Top 9

  Gia nhập:
  5/5/14
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Ninh Bình
  Cho mình hỏi chút là quảng cáo trên fb giá có mắc hơn google không vậy ạ ? mình thấy fb mọi người quảng cáo cũng nhiều mà chưa thử .
 5. hongtrinh.it

  hongtrinh.it Top 8

  Gia nhập:
  11/6/14
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  42
  Web:
  kênh này chủ yếu thu hút cho giới trẻ, nên các quản cáo biết mà hướng tới sẽ rất có ích cho bán hàng
  khanhngoc_1987 thích bài này.
 6. khoangtroixua

  khoangtroixua Top 9

  Gia nhập:
  25/6/13
  Bài viết:
  209
  Đã được thích:
  14
  Web:
  Tối ưu khi quảng cáo trên facebook giúp giảm chi phí quảng cáo, nâng cao hiệu quả kinh doanh
 7. theluanhh

  theluanhh Top 10

  Gia nhập:
  8/10/13
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Cho em hỏi chút với ạ. Có những người chạy bằng cách nào mà 1d 1 click vậy ạ? cách nào mà tăng được lượt view nhiều ạ?
 8. embuon12

  embuon12 Seo Newbie

  Gia nhập:
  23/10/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Web:
  sao em không làm được bằng power editor nhỉ? có bài nào cụ thể và chi tiết hơn không? Em muốn tập tành làm quảng cáo
 9. lacviettravel

  lacviettravel Top 9

  Gia nhập:
  11/11/14
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  1
  Mình thấy quảng cáo facebook hiệu quả tùy từng lĩnh vực
 10. tvhfun

  tvhfun Top 9

  Gia nhập:
  15/8/14
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  5
  Bài viết khá đầy đủ. Đưa người đọc tiếp cận được những thay đổi của facebook.
 11. teokio92

  teokio92 Top 9

  Gia nhập:
  6/12/13
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Bài viết rất hay. FB giờ là công cụ rất tốt để kiếm ăn
 12. phongvv

  phongvv Top 9

  Gia nhập:
  24/8/14
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Mình có chạy quảng cáo facebook. Hiện tại mình thấy giá đặt hơn nhiều so với thời gian trước. Có ai gặp trường hợp này không. giá giờ cao gấp 2,3 lần so với những tháng trước luôn đấy.
 13. TKWidpkey

  TKWidpkey Seo Newbie

  Gia nhập:
  30/10/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  giá vẫn vậy thôi bạn ơi, ko cao hơn đâu nếu như bạn biết trick để đặt lại giá thấp :))
  mà dù sao thì nói thật là trừ mỹ phẩm và quần áo đc bán bởi hot girl hoặc shop nào uy tín sẵn, chứ ko thì e thấy có đăng cả triệu group cũng chẳng ai mua :))
 14. sakura_ngoz

  sakura_ngoz Top 9

  Gia nhập:
  4/9/13
  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Giá cho quảng cáo face book trung bình 1 ngày khoảng bao nhiêu vậy
  Mình định chạy Ad face book cho web của mình nhưng chưa thực hiện bao giờ nên rất muốn được tư vấn
 15. văn trường

  văn trường Top 9

  Gia nhập:
  8/9/14
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  công ty mình chạy quảng cáo nhiều nhưng chưa hiệu quả . khó nhất vẫn là content viết làm sao cho nó phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của mình
 16. baohovietnam

  baohovietnam Top 9

  Gia nhập:
  17/10/14
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  6
  Môi trường facebook tùy ngành mới chạy được thôi, nếu làm thương hiệu thì okie
 17. Sad_Cry

  Sad_Cry Top 9

  Gia nhập:
  26/4/14
  Bài viết:
  284
  Đã được thích:
  2
  Web:
  giá qc trên fb có cao không vậy mọi người?
 18. nguyenhuutinh92

  nguyenhuutinh92 Top 9

  Gia nhập:
  30/5/13
  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  6
  Web:
  càng ngày quảng cáo trên face càng được phát triển và tối ưu để nhắm tới người dùng chính xắc hơn
 19. convoicon_333

  convoicon_333 Top 9

  Gia nhập:
  15/2/13
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  7
  Web:
  việc chia nhóm quảng cáo chuyên dụng ra thành các mẫu quảng cáo sẽ giúp thành công hơn trong chiến dịch quảng cáo của mình
 20. ngaykoem15

  ngaykoem15 Top 9

  Gia nhập:
  4/11/14
  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  5
  Quảng cáo face mình thấy thông dụng hơn rất nhiều so với quảng cáo trên các trang khác, vì facebook giờ người người nhà nhà đều sử dụng facebook. Với cách tối ưu quảng cáo của bạn mình nghĩ sẽ rất có hiệu quả. Tks bạn nhé.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...