1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Khám và điều trị bệnh cho website bị Google Panda và Google Penguin

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi Thi Phạm, 25/8/13.

Lượt xem: 26,668
 1. Thi Phạm

  Thi Phạm Cựu mod

  Gia nhập:
  8/10/11
  Bài viết:
  1,004
  Đã được thích:
  554
  Dạo này tinh hình thấy các SEOer “chán nản” rất nhiều, website “mắc bệnh” mà chẳng biết tại sao ? hay chữa trị như thế nào ? họ hay cầu cứu các chuyên gia nhưng không bao giờ nhận được phương pháp tốt nhất. Hiện nay chủ yếu có hai loại bệnh dịch là “ Google Panda” và “ Google Peguin”. Các SEOer vẫn còn "mơ hồ" về hai loại bệnh này, chưa biết được các triệu chứng rõ ràng, hoặc cách phòng trách như thế nào cho hợp lý. Nhiều lúc dẫn tới việc website “ốm nặng” rồi mới đưa đến “bệnh viện”.

  I. Hai 2 bệnh thường gặp

  1. Google Panda
  Là thuật toán google xử lý chất lượng nội dung website được google “phát tán” lần đầu tiên vào ngày 24/2/2011, từ đó tới giờ thỉnh thoảng lại bùng phát "đại dịch", lần bùng phát sau lại nguy hiểm hơn lần trước khiến hầu hết thứ hạng của các website thay đổi. Ban đầu Google Panda xử lý các website có nội dung tiếng anh sau đó lan rộng ra các ngôn ngữ khác như tiếng Trung , tiếng Nhật, tiếng Hàn...và giờ có Việt Nam. Mục tiêu xử lý của Google Panda là :nội dung “rác”, nội dung ít, nội dung trùng lặp, nội dung ẩn, nội nội quáng cáo quá mức (black hat tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? content)...

  2. Google Penguin
  Là thuật toán google xử lý chất lượng backlink của website, bệnh dịch được phát tán vào ngày 24/4/2012, cũng tương tự như google panda - google peguin càng ngày càng nguy hiểm đánh mạnh vào các điểm yếu : backlink rác, backlink quá nhiều, backlink không tự nhiên…

  Cả Google panda và google peguin khi gặp phải đều có các triệu giống nhau liên quan đến thứ hạng từ khóa.
  [​IMG]
  Hình ảnh Google Panda và Google Penguin

  II. Triệu chứng

  1. Link SEO không đúng với bạn đầu
  2. Link SEO chỉ đứng yên ở top 20x,60x
  3. Link SEO bị dance : khoảng cách 10-20 thứ hạng,50-80 thứ hạng
  4. Link SEO bị mất trên kết quả tìm kiếm google
  5. Toàn bộ link của website không còn trên kết quả tìm kiếm google

  Nếu các bạn thấy triệu chứng nào khác thì hãy để lại comment (mình chỉ trả lời comment tại http://thegioitỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không?.com)

  III. Nguyên nhân - phòng chống - điều trị

  1. Link SEO không đúng với ban đầu
  Đây là hiện tượng khá phổ biến, đối với các SEOer còn non tay. Các link SEO được lên top thường là các link bài viết. Tình uống này cũng rất là khó xử lý cho các bạn mới SEO.

  Nguyên nhân chủ yếu là nội dung link SEO tối ưu chưa tốt, tỷ lệ văn bản trong link SEO còn ít , hoặc link bài viết có nội dung tốt hơn.

  Để tránh tình trạng này bạn hãy tối ưu hóa link SEO thật tốt với từ khóa SEO, các link bài viết tập trung và từ khóa mở rộng bổ trợ cho từ khóa chính.

  Trường hợp này sẽ có 2 phương pháp cho bạn lựa chọn
  a. Phương pháp 1:
  - Tối ưu link SEO ban đâu với nội dung tốt hơn: đủ tỷ lệ văn bản,title, description... điều hướng anchortex từ link lên top sang
  - Vẫn tiếp tục đặt backlink cho link cũ

  b. Phương pháp 2:
  - Tối ưu nội dung cho link SEO ban đâu
  - Redirect 301 từ link SEO lên top về link SEO ban đâu

  2. Link SEO chỉ đứng yên ở top 20x - 60x
  Thứ hạng của bạn đã đứng yên 1-2 tháng - nhiều SEOer nghĩ rằng mình chỉ là do tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? chưa đủ backlink hoặc do website chưa tối ưu tốt nhưng thực tế các bạn đã chịu hình phạt mà không biết. Thời điểm này các SEOer bắt đầu nản 1 số thì bỏ cuộc, 1 số thì kiên trì SEO - nhưng càng kiên trì SEO thì càng tụt.

  Nguyên nhân của triệu chứng này chủ yếu do
  - Không đa dạng anchortext (backlink)
  - Nội dung ít văn bản
  - Thiếu nội dung liên quan hoặc thiếu anchortext - internal link
  - Nội dung trùng lặp

  Phương pháp kiểm tra và khắc phục
  Bước 1: Kiểm tra website thực sự là đang chịu hình phạt hay không?
  Hầu hết thứ hạng 20x - 60x là các website chưa có backlink hoặc ít backlink, nếu bạn kiểm tra backlink (ahrefs.com) nhiều hơn hẳn và với nội dung không thua kém đối thủì mà vẫn xếp sau hàng tháng trời thì chắc chắn bạn đã bị phạt.

  Bước 2: Kiểm tra xem đã đa dạng hóa anchortext
  Việc không đa dạng hóa anchortext có thể dẫn đến các hình phạt không chỉ bị nhẹ ở top 20x 60x mà còn dẫn đến từ thứ hạng website không còn trên kết quả tìm kiếm của google. Google cho rằng việc anchortext không đa dạng là backlink không tự nhiên và internal link không tự nhiên và không có ích cho người dùng.Để kiểm tra các bạn vào ahrefs.com, mục Referring Pages for Anchor Phrases


  Bước 3: Kiểm tra nội dung
  - kiểm tra tỷ lệ văn bản tại link SEO: tối thiểu là khoảng 2000 ký tự
  - kiểm tra nội dung liên quan và anchortext điều hướng
  - Kiểm tra nội dung trùng lặp trên website

  Bước 4: kiểm tra đa dạng hóa anchortext ( ahrefs.com)
  - Anchortext - backlink: với tỷ lệ như sau
  + Từ khóa SEO: từ khoảng 60% trở xuống
  + Từ khóa phụ và từ khóa mở rộng (khoảng 5 từ khóa trở lên) : từ khoảng 40-70%

  3. Link SEO bị dance: khoảng cách 10-20 thứ hạng, 50-80 thứ hạng
  Tình trạng này SEOer gặp nhiều và cũng làm cho họ “đứng ngồi không yên”. Dance là hiện tượng link SEO đang ở ngưỡng cửa của “sự sống” và “cái chết” - phạt hay không phạt. Tại thời điểm này 1 số bác đưa link vào mạng xã hội hay đặt thêm backlink trên edu hoặc gov với hy vọng tăng được độ trust của website nhưng vẫn sẽ không triệt để

  Nguyên nhân chính là do backlink xấu, đặc biệt là backlink trên các bài viết sao chép hàng loạt.

  Để phòng chống hiện tượng dance, các bạn hãy SEO Nghiêm túc trên các forum, tham khảo thêm về việc SEO nghiêm túc
  http://www.thegioitỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không?.com/diendan/s...link-tren-forum-bang-viec-Seo-Nghiem-Tuc.html

  Cách khắc phục
  - Sửa lại nội cho tất cả các backlink trùng lặp, theo mình thì xóa hết là tốt nhất
  - Tăng cường backlink chất lượng - liên quan đến từ khóa SEO
  - Tăng cường thêm nội dung chất lượng để tạo thêm yếu tố tốt về người dùng.
  [​IMG]
  Hình ảnh Google Dance - thần chết đang chờ bạn


  4. Link SEO bị mất trên kết quả tìm kiếm google
  Các SEOer thường gọi triệu chứng này là sandbox, chủ yếu do “thằng penguin” gây ra. Một hình thức phạt của google khi bạn SEO quá đà, hoặc do bạn không chịu chữa trị sớm từ các triệu chứng 2,3 đã kể của trên.

  Nguyên thì có 1 số nguyên nhân sau:
  - Số lượng backlink đột ngột trong khi đó nội dung nghèo nàn
  - Trao đổi link trực tiếp
  - Quá nhiều backlink cho một anchortext.

  Để tránh hiện tượng này bạn hãy xây dựng backlink đi đôi với xây dựng nội dung chất lượng. Đặc biệt xây dựng nội dung theo hướng phát triển dần dần - chất lượng hơn số lượng.

  [​IMG]
  Một hòn đảo nhỏ với bãi cát cho bạn ngồi ngắm trăng và sao

  Kiểm tra và khắc phục

  Bước 1: kiểm tra xem link SEO có google truy vấn hay không
  Các link tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? bị phạt thường ở top ngoài 200, vị trí này giống như “bến” cho các website bị phạt trước khi đi ra “đảo” vậy.
  Các bạn vào google websmaster tools ->lượng tìm kiếm -> truy vấn tìm kiếm. Tại đây bạn có thể kiểm tra từ khóa còn được truy vấn hay không, nếu không còn thì link tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? của bạn đã ra “đảo”. (chú ý chọn thời gian từ ngày link bị mất).

  Một trường hợp khác từ khóa vẫn còn truy vấn, bạn click tiếp vào từ khóa đó, bạn kiểm tra xem trong đó có phải link SEO của bạn không? Nếu thì google đã nhận link khác thì cũng là 1 điều may cho bạn.

  Bước 2: Nếu link SEO thực sự không còn trên kết quả tìm kiếm , bạn có thể kiểm tra thêm xem google còn index link SEO đó không, cách kiểm tra như sau:

  [​IMG]
  Nếu link SEO vẫn còn được truy vấn hay còn thì còn có thể cứu vãn.
  Bạn xóa hết backlink trong vòng 1 tuần đến 1 tháng gần nhất, đồng thời tối ưu hóa nội dung website , tăng cường nội dung liên quan.

  Nếu link SEO bị mất, bạn có 2 lựa chọn
  a. tiếp tục phục hồi link tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? cũ: mình không hy vọng sẽ thành công
  + Gỡ hết backlink trong vòng 1 tháng trở lại
  + Tối ưu lại nội dung link SEO, tăng cường nội dung liên quan
  b. SEO về link khác
  + Xóa link SEO cũ trong website
  + Cập nhập lại sitemaps
  + xây dựng nội dung và backlink tốt hơn cho chiến dịch SEO link mới

  5. Toàn bộ link của website không còn trên kết quả tìm kiếm google
  Website bị backlist , đến nước này thì mình cũng hết thuốc chữa, website bị mất index, mất truy vấn google, Google page rank bằng không. Giờ chỉ còn biết "bỏ của chạy lấy người" , bạn đừng hy vọng là "ăn năn hối cải" là được google khoan hồng. Trừ khi bạn là 1 "ông lớn" thì may ra google mới để ý tới bạn, còn không thì bạn tự an ủi mình "thất bại là mẹ thành công" và bạn nên bắt đầu với một website mới.

  Mình đưa ra một số biện pháp sau hy vọng là “hồi sinh” được webite trở lại.
  - Xóa sạch backlink
  - Gỡ toàn bộ nội dung để website ở dạng “die”
  - Khoảng 3 - 6 tháng sau, đăng ký lại chủ sở hữu mới
  - Xây dựng lại website với IP khác, nội dung mới thật tốt (càng ít liên quan đến lĩnh vực cũ càng tốt sau này chuyển đổi sau).
  - Gửi thông báo đến google và thông báo đến google "tôi vừa mua domain này, tôi chưa làm gì vi phạm đến quy định của google cả mà sao tôi lại bị phạt" :D
  [​IMG]

  Bạn có muốn ở nơi tối tăm này không?

  Kết luận:
  Content is king
  là câu mình muốn nói với các bạn SEOer, hãy làm nội dung thật tốt - nó là sức đề kháng cho bạn chống lại mọi bệnh dịch. Backlink cũng quan trọng nhưng làm sao phù hợp với sức đề kháng của website, hãy "SEO sạch" đó là lời khuyên của mình để hướng có mục đích cuối cùng là thương hiệu website.

  Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, hãy để lại comment mình sẽ trả lời hết các khúc mắc của bạn.


  Last edited: 25/8/13
 2. nguyenhuonggiang

  nguyenhuonggiang Seo Newbie

  Gia nhập:
  21/8/13
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Em mới làm SEO, cảm ơn tác giả. em đã nản tính bỏ cuộc
 3. sirtuanhoang

  sirtuanhoang Seo Newbie

  Gia nhập:
  25/8/13
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Bài viết rất hay phtnpower
 4. eagle

  eagle Top 9

  Gia nhập:
  3/7/13
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Cuối cùng SEO vẫn phải hướng đến người dùng, tối ưu phục vụ người dùng . Thank
  Thi Phạm thích bài này.
 5. Bài viết rất hay dành cho những Seoer đi theo hướng spam và dùng thủ thuật.
  Còn những Seoer chăm chút làm nội dung chất lượng thì có lẽ không cần phải đọc bài viết trên :)
  Thi Phạm thích bài này.
 6. giabao123456

  giabao123456 Top 9

  Gia nhập:
  13/7/12
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  1
  Đang rơi vào trường hợp không tiến không lùi như bác nêu ra, nhưng mà trang không có phần tin tức và web chủ yếu là hình ảnh, thì làm thế nào để tăng liên kết nội bộ vậy bác ?
 7. quan.niit

  quan.niit Seo Newbie

  Gia nhập:
  3/8/13
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Bài viết của bạn quá hay và chuẩn.Các tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không?er nào mà còn k biết cách chữa trị panda và penguin thì vào đọc luôn và ngay
 8. seven_machine

  seven_machine Seo Newbie

  Gia nhập:
  23/8/13
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Quá tuyệt vời cho những danh thủ tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không?er và người mới bước vào ngành càng hot càng khó chơi.Google cập nhật gần như cho sự phục vụ con người tìm kiếm và tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? là phải phục cho con người tìm thứ nhất mới đến là bot của google...hic
 9. phuongphuongminh

  phuongphuongminh Top 9

  Gia nhập:
  5/3/13
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  3
  Web:
  web của mình mới bị hack đặt link ẩn và từ khoá của em tụt thảm hại, không biết có phải google phạt không các pro? các pro mách cho em cách khắc phục, hiên tại thì vẫn còn từ khoá trên trang từ 3 đến trang 7, có từ thì mất hút rồi. cảm ơn các pro.
 10. tquan889

  tquan889 Top 9

  Gia nhập:
  14/6/13
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  3
  Chắc tác giả cũng phải bị Panda Penguin nhiều rồi, nên mới viết được một bài viết chi tiết thế.
 11. Thi Phạm

  Thi Phạm Cựu mod

  Gia nhập:
  8/10/11
  Bài viết:
  1,004
  Đã được thích:
  554
  Bác khám cho website xem thuộc trường hợp nào mình đã kể ở trên ?
  Last edited: 26/8/13
 12. tinhvesw

  tinhvesw Top 9

  Gia nhập:
  7/8/13
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  2
  Bài viết rất hữu ích ! cảm ơn bác ! Hiện tại site mình cứ mỗi buổi sáng check là không thấy trên google. Làm mình hoảng sợ. Nhưng chờ khoảng 1 - 2 tiếng check lại thì thấy vẫn còn trên trang đầu. Hôm nay đọc bài viết này thấy bác nói tới vấn đề này ! Cảm ơn bác nhiều
  Thi Phạm thích bài này.
 13. lthuan2011

  lthuan2011 Banned

  Gia nhập:
  14/1/13
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  1
  Quá hay, tôi phải nghiên cứu thêm vì sao website tôi từ khóa bị mất hạng liên tục
 14. vulemanhcuong

  vulemanhcuong Top 9

  Gia nhập:
  26/8/13
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  4
  Web:
  thanh kiu Thi :)) hôm nào qua luyện tí kiến thức nữa đã . Đang gà quá
  Thi Phạm thích bài này.
 15. mattcotts

  mattcotts Top 7

  Gia nhập:
  28/7/13
  Bài viết:
  786
  Đã được thích:
  600
  Web:
  Mod Power gần đây chơi một loạt series chất lượng , toàn là giải pháp trải nghiệm thực tế rất hay nhất là anh em mới vào nghề. Còn post kiểu copy sao chép đọc thấy nản quá .Vote cho thớt 8 *
  Thi Phạm thích bài này.
 16. ht8899

  ht8899 Top 10

  Gia nhập:
  14/8/11
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  2
  mình đang năm trong tình trạng của bác phân tích
  Cảm ơn bài viết phản ánh đúng thực tế.
  Thi Phạm thích bài này.
 17. phuonglienpro

  phuonglienpro Top 10

  Gia nhập:
  6/7/13
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Phải nói là chi tiết nữa chứ, em đã phân biệt được 2 thuật toán này..Thanks ah ạ
  Thi Phạm thích bài này.
 18. vantuan88291

  vantuan88291 Top 9

  Gia nhập:
  25/8/13
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  14
  Web:
  mình thì chưa bị bao giờ, mình bị dance 1 lần rồi cũng thấy ớn lắm rồi chứ đừng nói sanbox, dance j mà gần 1 thang, huhu
 19. dantruong1508

  dantruong1508 Top 10

  Gia nhập:
  20/8/13
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Bài viết chất kinh khủng khiếp, quá chất, quá hay. Đọc xong bài này mình vỡ ra được mấy điều liền nhất là về thằng penguin mặc dù cũng đã làm tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? một thời gian
 20. dohang

  dohang Top 9

  Gia nhập:
  14/8/13
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  8
  Web:
  rất hữu ích. thanks bác!

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...