Bạn còn quan tâm tới chỉ số Google Page Rank nữa không?

Thảo luận trong 'Tin tức, thảo luận, hỏi đáp Pagerank' bắt đầu bởi AkuVn, 26/5/10.

 1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin
Lượt xem: 4,460
 1. AkuVn

  AkuVn Cựu mod

  Gia nhập:
  20/4/10
  Bài viết:
  626
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  180
  Web:
  Best Answers:
  0
  Hôm nay, đang ngồi đọc một số bài viết về SEO và quá trình làm SEO của SEOers Việt Nam thì thấy có 1 bài viết khá thú vị trên DDTH (diễn đàn tin học). Bài viết có tiêu đề là “Làm Sao Để Website Đạt PR 6”. Có lẽ đây là vấn đề mà SEOers cũng như Webmaster hay Blogger Việt Nam rất quan tâm và theo đuổi “Chỉ Số Google Page Rank”. Vậy là mình quyết định tìm hiểu xem Google Page Rank còn quan trọng đối với việc làm SEO hay thực hiện quảng bá website nữa hay ko?

  [​IMG]

  Đầu tiên, mình ghé thăm blog SEOVietNam.Org (một website đã trở nên quá than quen của những người tìm hiểu và yêu thích SEO) của bác Đại (có thể nói là 1 trong những chuyên gia SEO tại Việt Nam). Mình tìm thấy bài viết “Tại sao tôi không còn quan tâm tới Google PageRank”. Quan điểm của bác Đại chỉ ra là một site có google page rank thấp có thể có những vị trí cao trên kết quả tìm kiếm hơn là những site có google page rank cao. Trong bài viết có dẫn chứng cụ thể và quả là chưa tìm thấy có điểm nào để phản bác cả. Không lẽ google page rank không còn quan trọng nữa? Thế thì tại sao nhiều SEOers và Webmaster Việt Nam vẫn theo đuổi chỉ số ảo này? Đọc mấy comment phía dưới thì thấy có 1 nhân vật cỡ bự trong làng Blogger Việt đó là anh Tỉnh admin của eBlogViet.Com một trong những blogger khá thành công của Việt Nam. Theo nhận xét của anh ấy thì Google PR vẫn là một chỉ số và nên quan tâm tới. Vậy là đã có ý kiến trái ngược!

  Tiếp theo, mình ghé thăm LamSEO.Com của bác Du Nguyễn. Bác ấy tên Du họ Nguyễn nhưng sợ bị nhầm với Nguyễn Du nên mới gọi là Du Nguyễn! Trong LamSEO.Com mình tìm thấy 2 bài nói về Google Page Rank khá hay là “Google PR thước đo tầm quan trọng tương đối của trang web” và “Google PR và những điều chưa biết”. Sau khi đọc 2 bài này thì mình thấy rằng quan điểm của anh Du là Google Page Rank là 1 chỉ số và cũng không nên quá quan tâm tới chỉ số ảo này mà chỉ nên chú ý tới nó ở mức độ vừa phải. Quan điểm có vẻ giống với anh Tỉnh đã nói ở trên!

  Quan điểm của mình thì lại hơi khác một chút. Mình phân ra 3 trường hợp cụ thể như này:

  1, Google PR bình thường (PR = 0; 1; 2; 3)

  Trường hợp này thì cũng phải là hiếm gặp. Trường hợp PR 0/10 thì chỉ cần website mới check là thấy. Còn 1; 2; 3 thì cũng không phải khó để đạt được, như AkuVn dot Com là PR 3/10. Trường hợp này thì không có gì đặc biệt vì gặp quá nhiều nên mình đặt tên là Google PR bình thường là vì vậy. Tuy nhiên, nếu là SEOers thực thụ thì việc tối thiểu là đưa Google PR lên 3/10 là điều nên làm.

  2, Google PR ổn định (PR = 4; 5; 6; 7)

  Trường hợp này thì có lẽ nên chia ra 2 trường hợp là PR 4/10 – PR 5/10 và PR 6/10 – PR 7/10. Tuy nhiên, mình gộp lại là 1 vì mặc dù ở Việt Nam chuyện leo lên PR 6 hay PR 7 là hiếm nhưng ở nước ngoài thì có không ít. Khi website đã đạt PR trong khoảng này thì nếu không có sự can thiệp đặc biệt chỉ số Google PR sẽ gần như không có thay đổi tăng lên hay tụt xuống. Do đó mà mình gọi là Google PR ổn định. Đây cũng là điều nhiều SEOers, Webmaster và Blogger mong muốn hướng tới nhưng không phải ai cũng làm được và theo mình các bạn không nên quá xa đà vào vấn đề tăng chỉ số này. Nếu đạt tới PR 3 rồi thì có thể quan tâm tới những cái khác hơn là lại tiếp tục tìm cách tăng Google PR.

  3, Google PR đặc biệt (Pr = 8; 9; 10)

  Tại sao lại là Google PR đặc biệt thì có lẽ mình không cần giải thích thêm. Ở Việt Nam nếu mình nhớ không nhầm thì chưa có website nào đạt PR 10 (website của Việt Nam nhé chứ không phải website ở Việt Nam hay vào). PR 9 là cao nhất trước đây thì có vnuhcm.edu.vn còn giờ đã hạ xuống PR7 cũng không rõ nguyên nhân. PR 8 thì chắc cũng có nhưng không nhiều.

  Trên là phân tích của riêng mình có tham khảo thêm từ những website, blog SEO, chuyên gia SEO Việt Nam v.v… Giờ theo bạn Google Page Rank liệu còn quan trọng với website khi làm SEO?

  Nguồn: Google Page Rank Liệu Còn Quan Trọng Với Website Khi Làm SEO - AkuVn dot Com
 2. webmaytinh.com

  webmaytinh.com Seo Newbie

  Gia nhập:
  9/5/10
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  10
  Best Answers:
  0
 3. AkuVn

  AkuVn Cựu mod

  Gia nhập:
  20/4/10
  Bài viết:
  626
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  180
  Web:
  Best Answers:
  0
 4. Du Nguyen

  Du Nguyen Advisor

  Gia nhập:
  28/4/10
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  72
  Điểm thành tích:
  280
  Web:
  Best Answers:
  0
  Bạn webmaytinh hay vào ngoisao.tv thế cơ à? ;-)

  Mình không vào cả 2 site trên nên chắc chắn không bị "cá nhân hóa" và vì vậy, "bắt bẻ" của bạn không đúng rồi.
 5. Akita

  Akita Top 9

  Gia nhập:
  20/4/10
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  180
  Web:
  Best Answers:
  0
  pr là 1 chỉ số đo lường, và mình là người Việt Nam, có câu trăm nghe không bằng một thấy. việc theo đuổi chỉ số ảo đôi khi cũng làm mình lên mặt được với 1 số người. Họ không hiểu bản chất thực sự pr đem lại là gì !

  Hiện nay pr đâu có còn quan trọng như xưa, đâu có chuyện pr cao là sẽ có vị trí cao hơn. Hiện tại pr chỉ xác định mức độ phổ biến liên kêt của bạn mà thôi. Cái này các bạn đừng nhầm với việc lấy back link là không quan trọng nhé. 2 việc theo mình là khác nhau đấy, còn tại sao lại khác nhau, mình tin trong TGS này rất nhiều người biết, nhưng đang im hơi lặng tiếng chưa nói thôi hì đến đây em xin nhường lời cho các bậc tiền bối giải đáp tiếp :p
 6. AkuVn

  AkuVn Cựu mod

  Gia nhập:
  20/4/10
  Bài viết:
  626
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  180
  Web:
  Best Answers:
  0
  Quan điểm của mình thì đã được đề cập ở bên trên không biết có sai xót gì mong được anh em góp ý thêm!
 7. toanvoc

  toanvoc Top 7

  Gia nhập:
  18/4/10
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  2,480
  Điểm thành tích:
  480
  Best Answers:
  0
  Đã rất nhiều lần mình đề cập vấn đề này, pagerank cao không có nghĩa là website bạn được xếp hạng cao (1 website có pagerank thấp hơn hoàn toàn có thể có từ khóa xếp cao hơn website có pr cao hơn nó)

  PR cao cũng đem lại nhiều lợi ích to lớn cho chiến lược tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không? của bạn như giá trị trao đổi liên kết (website có pagerank càng cao càng tốt, hay không bị liệt kê vào dạng mua bán link....), index nhanh hơn...và là một yếu tố cần có trong SEO
  Last edited: 27/5/10
 8. seo1984

  tỷ lệ cược bet365_trò chơi điện tử bet 365_ở việt nam có thể chơi bet365 không?1984 Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  652
  Đã được thích:
  542
  Điểm thành tích:
  480
  Web:
  Best Answers:
  0
  PageRank là một thang đo Google gán cho mỗi webpage. cũng giống như thầy cô giáo cho điểm học sinh từ 1 - 10, trong từng bài kiểm tra cụ thể thì không hẳn người giỏi hơn đạt điểm cao hơn nhưng về mặt tổng thể thì ai được điểm tổng kết trung bình cao hơn thường là người giỏi hơn. Ngoài yếu tố trong thuật toán sắp xếp tôi nghĩ rằng PR còn có những tác dụng như sau:

  1. Dễ dàng trao đổi link hơn với các website khác

  Các webmaster luôn nhận được hàng nghìn lời mời trao đổi liên kết hàng tháng vì vậy họ rất khó có đủ thời gian để xem xét hết tất cả các site vì vậy họ chỉ xem xét những site có PR cao và bỏ qua ngay các site PR thấp. Nếu bạn có PR cao sẽ có nhiều cơ hội được trao đổi link hơn

  2. Được crawl/Index nhanh hơn

  Nếu bạn theo dõi Webmaster tool thì có thể dễ dàng nhận ra sự tương quan giữa PR và số lượng site index mỗi ngày

  3. Tạo được sự tin cậy với khách hàng

  Khi khách hàng mua hàng qua mạng họ sẽ gặp rủi ro rất lớn do không trực tiếp gặp người mua hàng, vậy họ sẽ lấy tiêu trí nào để đánh giá cửa hàng nào đáng tin cậy hơn cửa hàng nào? PR sẽ là một đánh giá không tồi, một site PR cao có nghĩa là một site đã tồn tại lâu, có nhiều site đáng tin cậy link tới nó như vậy đáng tin cậy hơn một site PR0 (vừa mới thành lập)
 9. AkuVn

  AkuVn Cựu mod

  Gia nhập:
  20/4/10
  Bài viết:
  626
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  180
  Web:
  Best Answers:
  0
  Ngoài ra theo em nghĩ nếu có PR cao tầm 5 với 6 chẳng hạn thì có thể có trustrank cao, cái này chỉ là theo em nghĩ :D
 10. kiutisuperking

  kiutisuperking Seo Newbie

  Gia nhập:
  21/2/11
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  10
  Best Answers:
  0
  Nhiều chỉ số bé bé gộp lại thì mới lên cái top google được.
  Mình vẫn quan tâm chỉ số PR, website nào có PG hơn hoặc kém 1 chút mới exchange link :D
 11. thaison01

  thaison01 Top 8

  Gia nhập:
  12/9/10
  Bài viết:
  313
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  280
  Best Answers:
  0
  Lượm nhặt một vài lời ở trên

  1. và mình là người Việt Nam
  2. một site PR0 (vừa mới thành lập)
  3. index nhanh hơn...và là một yếu tố cần có trong SEO

  Mình hay gặp khách hàng và Khách hàng hay hỏi "Công ty em thành lập lâu chưa?"
  câu trả lời
  1. Công ty bên em mới thành lập 1 năm --> mặt khách hàng trùng xuống một chút, đổi sang giọng khác một chút
  2. Công ty bên em thành lập được 6 năm rồi ạ ---> mặt khách hàng tươi hơn, giọng chắc và niềm nở hơn

  Vậy nó là gì? "PageRank là một thang đo Google gán cho mỗi webpage" đã là thang đo thì chí ít cũng có giá trị và "pagerank càng cao càng tốt"
 12. thanhnho

  thanhnho Cựu mod

  Gia nhập:
  8/8/10
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  280
  Best Answers:
  0
  1 site pr cao với 1 site pr 0 thì điều đó ko lạ.
  Các bác cho em hỏi một câu hơi ngớ ngẩn chút ạ.
  "Các danh mục có pr trong một website thì bài viết trong đó có được index nhanh hơn so với các bài viết trong những danh mục có pr thấp hay không?"
  Thanks !
  @thaison01: Em thì toàn thấy gật gật. Nhưng nếu nói là 6 năm, khi mình chém gió, khách hàng sẽ GẬT MẠNH hơn tý :))
  Last edited: 25/2/11
 13. duongtu001

  duongtu001 Top 9

  Gia nhập:
  13/12/10
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  60
  Best Answers:
  0
  Nên nhìn Pr trong mối tương quan với các yếu tố khác trong xếp hạng website

  Pr ko phải là yếu tố quyết định để xếp hạng website nhưng pr lại phản ánh đc mức độ phát triển site của bạn. Nếu site của bạn có cấu trúc tốt, giàu nội dung và được cập nhật thường xuyên chắc chắn pr sẽ tăng thường xuyên và cao dần. Vì thế GG có thể lấy yếu tố Pr làm thước đo về mức độ phát triển của site bạn.

  Pr cao làm cho site đó đc index nhiều hơn và có tác dụng rất tốt dùng để kéo các site khác nhất là các site mới. Chả thế mà việc mua bán link trên thế giới cũng như VN rất phổ biến
 14. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  450
  Best Answers:
  0
  Cái này theo mềnh nghĩ nói như bác duongtu001 cũng đúng đấy. Xét các tiêu chí hàng đầu của google để index nhanh hơn thì đó là trang mà goole khá là tin tưởng thường xuyên ghé thăm.
  Muốn google tin tưởng thì sao ? ? , bạn cần có nội dung tốt, cấu trúc web ngon, ít ảnh ọt phờ lét, host siêu nhưn ;))...toàn những cái mà ai cũng biết là cái gì rồi đấy, :D. Mà nếu như hồi trước google nó xét pr thường xuyên thì các tiêu chí này sẽ đẩy Pr lên cao => index nhanh và nhiều hơn.
  Còn hiện tại nó ít update thế nên cũng không soi kĩ lắm nhưng vẫn thấy cái cách đó phù hợp.
  PS : bác ngủ muộn nhở, hôm qua ngứa tay chém trận chế mà hơn 2 tiếng mới xong làm ngủ muộn quá.Chặt cụt hết rừng :D
  Last edited: 25/2/11
 15. thanhnho

  thanhnho Cựu mod

  Gia nhập:
  8/8/10
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  280
  Best Answers:
  0
  @vietnamurl1: hôm qua vợ TẶNG cho cốc cafe hơi đắng, trằn trọc không ngủ dc, Quay sang bên ý thì bị hất hất mấy lần chán quá đành online chém gió. giờ ít đánh aoe rồi, 12++ mới đẻ dc con scout :((. mà chưa GIÃ dc với bác trận nào đâu đấy :D
 16. duongtu001

  duongtu001 Top 9

  Gia nhập:
  13/12/10
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  60
  Best Answers:
  0
  Chỉ có lap là ko hất hất mình bao h cả :))
 17. quyen.hong

  quyen.hong Top 9

  Gia nhập:
  26/1/11
  Bài viết:
  307
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  180
  Web:
  Best Answers:
  0
  m nghĩ là hiện tai PR vẫn còn được quan tâm, nó gần như là thước đo đứng top 10 của thằng GG mà, Neus giữ được độ ổn định của PR thì khả năng cạnh tranh rất tốt.

  còn trang của m thì PR 0 nhưng kết quả tìm kiếm vs từ khóa thì lại trên mấy em PR cao hơ...nội dung và backlink quan trọng lắm
 18. gialong

  gialong Seo Newbie

  Gia nhập:
  13/8/10
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  10
  Best Answers:
  0
  sao ko quan tâm đc
  bác nào mua link site pr6 pm mình nhé.
  ko show site đc :-s
 19. quanaoredep

  quanaoredep Top 10

  Gia nhập:
  21/1/11
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  30
  Web:
  Best Answers:
  0
  PR phản ánh phần nào giá trị của 1 website, do đó theo em PR vẫn là 1 chỉ số quan trọng mà các SEOER cần quan tâm.
 20. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  450
  Best Answers:
  0
  Đồng ý là vậy nhưng bạn nên hiểu rằng site người ta đã ra đời trước site của bạn, và người ta có thể đã từng đứng trên bạn trước đó rất lâu và bay giờ thì họ không chú trọng lắm đến nó nữa hoặc bạn đang SEO tốt hơn , nên mới có PR cao hơn mà thấp hơn bạn. Nếu 2 site ra đời cùng lúc, đến lúc cập nhật PR mà PR cao hơn lại đứng thấp hơn thì lúc đó quả thực tôi nghĩ PR của google nó không còn giá trị nữa thật.

Chia sẻ trang này

Đang tải...